Nhóm người Hàn Quốc đặt sẵn vé máy bay trước khi thực hiện vụ trộm ở quận 7

(PLO)- Nhóm người Hàn Quốc đột nhập nhà dân ở quận 7, TP.HCM lấy trộm tài sản trị giá hơn 2 tỉ đồng, đang chuẩn bị tẩu thoát nhưng đã bị chặn bắt kịp thời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-5, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TP.HCM cho biết vừa bắt Wang Lee Hyang (66 tuổi), Gim Chang Duok (72 tuổi) và Heo Seong Hyun (48 tuổi, cùng quốc tịch Hàn Quốc, lưu trú phường Bến Thành, quận 1) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Băng người nước ngoài trộm ở TP.HCM

Theo PC02, trước đó qua nắm tình hình, quản lý địa bàn kết hợp với nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp đã phát hiện một nhóm người nước ngoài có biểu hiện hoạt động trộm cắp tài sản trên địa bàn TP.

Lee Hyang, Chang Duok và Seong Hyun (từ trái qua) thời điểm bị bắt giữ. Ảnh: CA

Lee Hyang, Chang Duok và Seong Hyun (từ trái qua) thời điểm bị bắt giữ. Ảnh: CA

Quá trình thu thập thông tin, công an phát hiện nhóm này đã đột nhập vào nhà dân trên đường Thái Mỹ, phường Tân Phú, quận 7, lấy đi nhiều tài sản có giá trị gồm 200 triệu đồng, 30.000 USD, nhẫn kim cương, đồng hồ, vàng… với tổng giá trị tài sản hơn 2 tỉ đồng.

Nhóm trộm đã đột nhập bằng cách trèo hàng rào từ hông nhà rồi đột nhập, dùng xà beng, búa… đập phá cửa, két sắt để lấy tài sản giá trị trong lúc chủ nhà đi vắng.

Công an đọc lệnh khám xét, bắt giữ Seong Hyun tại khách sạn. Ảnh: CA

Công an đọc lệnh khám xét, bắt giữ Seong Hyun tại khách sạn. Ảnh: CA

Từ tính chất của vụ việc, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Phòng PC02 lập chuyên án bí số 523T, phối hợp với Công an quận 7, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08), Công an quận 1 và các đơn vị nghiệp vụ khác để đấu tranh khám phá với nhóm tội phạm thực hiện hành vi trộm cắp tài sản xuyên quốc gia này.

Hàng chục trinh sát dày dạn kinh nghiệm được huy động, rà soát nhân dạng, hành tung của nhóm nghi phạm. Công an nhanh chóng lần ra những người nghi vấn đang ở một khách sạn trên đường Hưng Phước 3 (phường Tân Phong, quận 7).

Trộm tài sản tiền tỉ trong đêm

Bằng nhiều dữ liệu đã thu thập được, Phòng PC02 xác định đây là nhóm người nước ngoài mang quốc tịch Hàn Quốc chuyên hành nghề trộm cắp tài sản do Heo Seong Hyun cầm đầu.

Seong Hyun được xác định là người cầm đầu băng trộm. Ảnh: CA

Seong Hyun được xác định là người cầm đầu băng trộm. Ảnh: CA

Qua rà soát, công an phát hiện nhóm này đã bỏ trốn, thuê một khách sạn trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1 để chuẩn bị tẩu thoát về nước.

Một tổ công tác thuộc bốn đơn vị phối hợp ập vào khách sạn tại quận 1 bắt giữ ba người trong băng trộm cắp tài sản, hôm 22-5.

Tuy nhiên, nhóm này tỏ thái độ bất hợp tác, quanh co. Một điều tra viên dày dạn kinh nghiệm, am hiểu ngôn ngữ được điều động để đấu tranh với nhóm này. Bằng các chứng cứ không thể chối cãi, cả ba người đã nhận tội.

Tang vật đã được công an thu hồi. Ảnh: CA

Tang vật đã được công an thu hồi. Ảnh: CA

Theo đó, khoảng 16 giờ ngày 19-5, cả ba cùng nhau đến khách sạn trên địa bàn phường Tân Phong, quận 7 để ở, bàn cách đi ăn trộm.

Đến khoảng 18 giờ, cả ba đi đến trước ngôi nhà trên đường Thái Mỹ, Seong Hyun thấy căn nhà không có đèn sáng nên chỉ cho hai người còn lại thấy. Sau đó, Seong Hyun đi bộ qua phía bên hông nhà rồi trèo rào vào bên trong. Hai người còn lại đứng ngoài cảnh giới.

Khi vào trong nhà, Seong Hyun dùng búa phá cửa kính bên hông rồi đi ra phía trước dùng xà beng phá ổ khóa, mở cửa cho Chang Duok vào.

Các miếng vàng tang vật được nhóm này cất giấu trong hành lý. Ảnh: CA

Các miếng vàng tang vật được nhóm này cất giấu trong hành lý. Ảnh: CA

Seong Hyun lên phòng ngủ tầng hai phát hiện có một két sắt để kế giường ngủ nên dùng búa và xà beng mang theo đập phá.

Phá xong, người này cùng Chang Duok lấy tài sản gồm tiền, ngoại tệ, vàng… bỏ vào balo mang về khách sạn cất giấu, chia nhau và chuẩn bị trốn sang Hàn Quốc thì bị công an ập vào bắt.

Theo Phòng PC02, sau khi trộm cắp được tài sản các nghi phạm liên tục thay đổi chỗ ở, quy luật sinh hoạt… di chuyển bỏ trốn qua các tỉnh thành và tiếp tục xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

“Các đối tượng thường xuyên nhập cảnh vào TP.HCM để đi đến các khu biệt thự, nhà phố… tìm kiếm những căn nhà có tài sản, nghiên cứu cách thức đột nhập rồi sau đó tụ tập về khách sạn để bàn bạc, phân công nhiệm vụ và chuẩn bị công cụ để thực hiện hành vi phạm tội” - một cán bộ điều tra cho hay.

Công an nghi ngờ nhóm này còn thực hiện thêm các vụ trộm khác nên đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ án.

Một cán bộ điều tra cho hay băng nhóm này thường qua Việt Nam khoảng một tuần, gây án nhanh chóng rồi quay trở về Hàn Quốc.

"Trong vụ án vừa triệt phá, nhóm nghi phạm đã mua sẵn vé máy bay và chờ đến thời điểm ra sân bay nhưng đã bị chúng tôi ngăn chặn kịp thời" - vị cán bộ nói và cho biết đã thông báo cho các tỉnh thành giáp ranh để nhận diện nhằm xác định thêm các vụ trộm do nhóm này thực hiện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm