Nhóm thương lái trộm tôm ở Cà Mau: Truy tố 19 bị can

VKSND huyện Đầm Dơi vừa chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp, truy tố 19 bị can về tội trộm cắp và không tố giác tội phạm. Đây là nhóm thương lái đã trộm tôm trong ao của anh Lê Duy Châu ở xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi theo kiểu nửa mua, nửa trộm.

Cáo trạng xác định: Ngày 5-5, anh Châu liên hệ với một người ở xã Tạ An Khương để bán tôm. Thông qua người môi giới, Đỗ Tuệ Tánh đã thỏa thuận việc mua tôm.

Ngày 7-5, nhóm thương lái đi trên hai ô tô đến Cà Mau để thu mua tôm. Khi vào kéo tôm để thu mua, Tánh thấy tôm bị ốp vỏ (vỏ mềm) tỉ lệ cao, sợ lỗ vốn nên đã bàn với các đồng phạm trộm tôm để bù lỗ. Các đồng phạm đã kéo trộm từng giỏ tôm lớn dưới ao lên, để lẫn vào số tôm đã cân, mang ra xe tải chở đi.

Số tôm trộm và mua, Tánh cho hai xe tải chở đến Sóc Trăng để bán cho một công ty thủy sản. Khi xe tới nơi, công ty đã lấy mẫu, niêm phong hai xe chở tôm. Tuy nhiên, đến sáng hôm sau, do mẫu không đạt yêu cầu nên công ty không mua.

Tánh điều hai xe tôm trên chạy về một công ty thủy sản ở Cà Mau để bán. Xe xuất phát khoảng 8 giờ 20 phút ngày 8-5, đến 10 giờ 47 phút cùng ngày thì đến Cà Mau.

Xác minh tại công ty thu mua tôm cho thấy số tôm trên hai xe tải là 5.388 kg, trong khi nhóm thương lái cân mua tại ao tôm của anh Châu là 2.734 kg. Công an xác định nhóm thương lái đã trộm tôm trong ao của anh Châu là 2.654 kg (thành tiền là 341,9 triệu đồng).

Nói cách khác, nhóm thương lái đã thu mua tôm tại ao nhà anh Châu theo kiểu mua một nửa, trộm một nửa!

Trong khi đó, anh Châu khẳng định mất 5 tấn tôm chứ không phải chỉ 2,6 tấn như cáo trạng đã nêu.

Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều tin, bài, clip phản ảnh việc thương lái trộm tôm tấn ở Cà Mau khi thu mua làm nhiều nông dân trắng tay. Hiện hơn 10 người dân ở Cà Mau đã gửi đơn tố giác là nạn nhân của những vụ trộm tôm tấn có thủ đoạn như vụ án này.

Ba luật sư bảo vệ miễn phí quyền lợi cho bị hại

Ngày 11-9, anh Lê Duy Châu (ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) cho biết được ba luật sư tham gia bảo vệ miễn phí trong vụ án trộm tôm tấn mà anh là nạn nhân. Đó là các luật sư Trần Trọng Hữu, Trần Văn Đạo (thuộc Công ty Luật TNHH HTV Công Hùng, Chi nhánh Cà Mau) và luật sư Cao Quốc Tuấn, Công ty Luật TNHH MTV Thiên Đức, TP Cà Mau. Cả ba luật sư đều là nguyên thẩm phán các tòa thuộc tỉnh Cà Mau. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm