Những bí mật “nhem nhuốc” trong lòng quân đội Trung Quốc

Những bí mật “nhem nhuốc” trong lòng quân đội Trung Quốc ảnh 1
Tướng Từ Tài Hậu (trái) và ông Bạc Hy Lai trong kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc năm 2012.

Chiều ngày 27/6/2014, một chiếc xe quân sự đột ngột lao thẳng qua cổng Viện điều dưỡng Bộ Tư lệnh cảnh vệ Bắc Kinh và dừng lại ở ngay giữa sân trước. Người ta nhìn thấy Phó bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc, Viện phó Viện Kiểm sát quân sự trung ương Trung Quốc và hàng chục quân cảnh hối hả bước vào trong. Một lúc sau, họ đi ra cùng với nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Từ Tài Hậu. Viên tướng này bị bắt với cáo buộc tham nhũng và âm mưu ám sát đồng đội (thượng tướng Lưu Nguyên – người khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc) bất chấp đang phải vật lộn với căn bệnh ung thư bàng quang.

Từ Tài Hậu là một nhân vật được cho là “đệ tử” của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, và là một trong những người ủng hộ nhiệt thành cho cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Là một trong 3 Phó Chủ tịch của Quân ủy Trung ương đầy quyền lực, ông chỉ đứng dưới Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Trung Quốc. Dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, người không có nhiều kiến thức chuyên môn về quân sự, Từ Tài Hậu gần như nắm hết quyền lực trong giới quân sự và “tự tung tự tác” trong một thời gian dài. Trong nội bộ PLA, người ta còn gọi Từ Tài Hậu là “đại lý chuyên bán quân hàm” tức người có thể ra tay quyết định mọi việc thăng cấp quân hàm cho những kẻ “chịu chi”.

Sau khi Từ Tài Hậu bị bắt giữ, cơ quan kiểm sát đã tiến hành khám xét toàn bộ các căn nhà của Từ Tài Hậu và các con, gồm 2 căn ở Bắc Kinh, 1 căn ở Đại Liên, 1 căn ở Tế Nam, 1 căn ở Chu Hải, thu giữ số tiền lên tới 1,6 tỷ NDT.

Đáng chú ý, người ta đã tìm thấy dưới đáy giếng trong biệt thự ở Tế Nam 4,8 triệu USD, 4 triệu euro và 800 nghìn bảng Anh. Trong căn biệt thự ở Chu Hải, người ta tìm thấy dưới gầm giường 8,650 kg vàng 24K.

Vụ án lập tức gây chấn động toàn bộ quân đội quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Chưa hết, ngày 18/7, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, Trung tướng Dương Kim Sơn, phó Tư lệnh Đại quân khu Thành Đô - Ủy viên BCH trung ương ĐCS Trung Quốc. Các nguồn tin nói rằng, trung tướng Dương Kim Sơn đã bị áp giải đến Bắc Kinh và các thành viên trong gia đình cũng như thư ký của ông Dương cũng đã bị bắt. Đây được cho là cuộc điều tra mở rộng của vụ án liên quan đến Thượng tướng Từ Tài Hậu.

Dương Kim Sơn đã gia nhập Quân đoàn số 14, đóng quân ở tỉnh Vân Nam và thuộc quyền quản lý của Bộ Tư lệnh Đại quân khu Thành Đo. Một trong những người sáng lập ra Quân đoàn số 14 chính là ông Bạc Nhất Ba – cha ruột của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai hiện đang phải thụ án tù chung thân vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Những bí mật “nhem nhuốc” trong lòng quân đội Trung Quốc ảnh 2
Tướng Dương Kim Sơn

Trước đó, 2 Thiếu tướng với nền tảng tương tự như Dương Kim Sơn cũng đã bị bắt giữ. Đó là Thiếu tướng Diệp Vạn Dũng, Chính ủy đã về hưu của Quân khu Tứ Xuyên và Thiếu tướng Vệ Tấn – Phó chính ủy quân khu Tây Tạng. Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đã trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, chính tướng Diệp Vạn Dũng đã “cống nạp” cho Từ Tài Hậu một lượng vàng khá lớn.

Trong bài báo đăng ngày 27/6, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng còn cho biết, hai viên thiếu tướng này đều có các mối liên hệ với tỉnh Tứ Xuyên và đều bị bắt giữ để phục vụ một cuộc điều tra chống tham nhũng. Các nguồn tin gần gũi với quân đội Trung Quốc tiết lộ rằng, Diệp Vạn Dũng và Vệ Tấn đều đã bị tống giam từ hồi cuối tháng 5/2014.

Cuộc điều tra vào hai viên thiếu tướng của PLA được cho là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng mở rộng do Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương Tập Cận Bình khởi xướng.

Theo nguồn tin của tờ DWNews, Cục Hậu cần Liên hợp của Đại quân khu Thẩm Dương cũng vừa tiến hành một cuộc cải tổ nhân sự lớn sau vụ bê bối của Thượng tướng Từ Tài Hậu. Nhật báo PLA Daily còn cho biết thêm, Cục Hậu cần liên hợp – nơi Từ Tài Hậu bắt đầu binh nghiệp và đã dành một khoảng thời gian đáng kể trong sự nghiệp của mình – đã tiến hành một cuộc cải tổ nhân sự lớn vào hôm 13/7 vừa qua. Tổng cộng 88 vị trí “nhạy cảm” liên quan đến 170 nhân vật đã được thay đổi, bao gồm cả các vị trí quan trọng như Trưởng ban tổ chức cán bộ, Trưởng ban Tài chính, người đứng đầu các doanh trại và các sỹ quan liên quan đến lĩnh vực kinh doanh.

Điều đáng nói, Đại quân khu Thẩm Dương là đơn vị duy nhất trong số 7 đại quân khu của Trung Quốc tiến hành một cuộc tái cơ cấu như vậy. Theo các nhà phân tích, đây là nỗ lực nhằm dẹp sạch những tàn dư của Từ Tài Hậu và loại bỏ những nguồn tham nhũng tiềm tàng trong tương lai.

Những điều tra ban đầu còn cho biết thêm, Từ Tài Hậu đã bỏ túi ít nhất 35 triệu NDT tiền hối lộ của Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Hậu cần PLA, trung tướng Cốc Tuấn Sơn. Hồi tháng 3 vừa qua, Cốc Tuấn Sơn đã bị cơ quan công tố quân sự kết tội tham ô, hối lộ, sử dụng công quỹ sai mục đích và lạm dụng quyền lực.

Theo Trần Phong/Infonet

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.