Những “bóng hồng” tình nguyện lên đường tòng quân

(PLO)- Ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, những cô gái trẻ đã tình nguyện lên đường nhập ngũ với khát khao được cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TP.HCM có 4.742 công dân lên đường nhập ngũ năm 2023, trong đó có ba nữ công dân được về Trường Quân sự Quân khu 7 và 939 công dân tham gia nghĩa vụ công an.

Hai lần viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Là một trong ba nữ công dân của TP.HCM trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2023, ít ai biết đây là lần thứ hai Nguyễn Trang Hương Trúc (sinh năm 2000, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Cha Trúc là bộ đội tình nguyện tham gia nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia từ năm 1986 đến 1989. Qua những câu chuyện cha kể về bộ đội Cụ Hồ, từ nhỏ tình yêu với màu áo xanh người lính đã nảy nở trong lòng cô gái trẻ.

“Tôi cũng từng tham gia nhiều lớp học về quốc phòng an ninh, quân sự ở trường. Càng tìm hiểu về nhiệm vụ, công việc của người lính càng khiến tôi yêu quý những người mang màu áo lính, điều đó đã thôi thúc tôi viết đơn tình nguyện” - Trúc tâm sự.

Hội Phụ nữ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn đến thăm, động viên gia đình em Nguyễn Trang Hương Trúc trước ngày nhập ngũ. Ảnh: HT
Hội Phụ nữ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn đến thăm, động viên gia đình em Nguyễn Trang Hương Trúc trước ngày nhập ngũ. Ảnh: HT

Năm 2021, nghe tin TP.HCM có chỉ tiêu tuyển nữ nhập ngũ, Trúc lập tức viết đơn tình nguyện, tuy nhiên, do đang trong quá trình học nên Trúc không nhận được lệnh gọi.

Năm sau, Trúc tốt nghiệp Trường CĐ Kinh tế TP.HCM, dù đã có công việc và thu nhập ổn định nhưng cô gái trẻ vẫn khát khao được tiếp nối cha và trở thành quân nhân chuyên nghiệp. “Tôi đã chờ đợi ngày này từ rất lâu và đã chuẩn bị sẵn sàng tâm thế lên đường nhập ngũ” - Trúc hào hứng.

Trúc tâm sự môi trường quân đội vốn đã rất khó khăn về nề nếp, tác phong, kỷ luật, đối với con gái lại càng khó khăn gấp bội. Để chạm tới ước mơ, Trúc tự hứa với bản thân và gia đình sẽ cố gắng rèn luyện và quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ đơn vị giao.

Nữ dân quân cơ động khao khát trải nghiệm môi trường quân ngũ

Là một đảng viên, nữ chiến sĩ dân quân cơ động An Vũ Kim Phụng (25 tuổi, quận 3) tình nguyện viết đơn và trúng tuyển NVQS năm 2023.

Phụng cho biết sau khi tốt nghiệp ngành luật kinh tế Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trong thời điểm chờ tìm việc làm thích hợp với chuyên ngành, Phụng đã lựa chọn tham gia vào đội hình dân quân cơ động phường 13, quận 3.

Trong thời gian tham gia dân quân cơ động, Phụng có điều kiện tham gia huấn luyện điều lệnh đội ngũ, tham gia các buổi lễ ra quân huấn luyện do Bộ Tư lệnh TP tổ chức... từ đó cô nàng nung nấu khát khao được trải nghiệm trong môi trường quân đội và phục vụ cho đất nước.

Em An Vũ Kim Phụng nhận lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Ảnh: NVCC
Em An Vũ Kim Phụng nhận lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Ảnh: NVCC

Năm 2021 Phụng đã quyết định đăng ký tham gia NVQS nhưng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cô nàng đành phải chờ đợi ngày lên đường tòng quân suốt hai năm nay. “Ngày nhận được quyết định lên đường thực hiện NVQS, tôi rất háo hức đón chờ những thử thách mới. Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, vì biết vào quân đội là gian khổ, thử thách và kỷ luật. Nhưng bằng ý chí và sức trẻ tôi sẽ cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, rèn luyện sự cứng cỏi, hoàn thiện những khuyết điểm của bản thân” - Phụng bày tỏ.

Ở cương vị là một người mẹ, bà Vũ Thị Ngọc Phượng (59 tuổi, ngụ quận 3), mẹ Phụng, cho biết con gái có tính cách rất mạnh mẽ, lại thích chinh phục những trải nghiệm mới nên khi nghe con gái nói sẽ viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ để phục vụ quân đội, đồng thời tâm sự về nguyện vọng được cống hiến sức trẻ cho đất nước, bà và gia đình hoàn toàn ủng hộ.

Phục vụ trong quân ngũ là ước mơ từ bé

Tại xã biển Long Hòa (huyện Cần Giờ, TP.HCM), thông tin việc nữ công dân tình nguyện gửi đơn xin nhập ngũ được bàn tán xôn xao. Đó là Huỳnh Trần Diễm Thúy (sinh năm 1999), cử nhân ngành lưu trữ học Trường ĐH Nội vụ Hà Nội - Phân hiệu TP.HCM.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường, năm 2022 Thúy mở lời với gia đình về ý định ứng tuyển NVQS và được cha mẹ cổ vũ, ủng hộ. Thúy kể vì mẹ là cán bộ ngành công an, cha từng phục vụ trong quân đội nên từ nhỏ Thúy đã có ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục bộ đội Cụ Hồ. Trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cô gái trẻ từng có ý định thi vào ngành lực lượng vũ trang nhân dân nhưng vì nhiều lý do nên nguyện vọng đó đã bị gác lại.

Em Huỳnh Trần Diễm Thúy hào hứng chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ảnh: HT
Em Huỳnh Trần Diễm Thúy hào hứng chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ảnh: HT

“Đó luôn là ước mơ của tôi từ ngày bé. Ngay sau khi tốt nghiệp, được gia đình tạo điều kiện, tôi đã quyết tâm đăng ký với mong muốn được phục vụ trong quân ngũ” - Thúy bày tỏ.

Với chiều cao chỉ hơn 1,6 m và nặng 44 kg, ngày gửi đơn đăng ký Thúy sợ mình không đủ điều kiện tòng quân. Ngày nhận được lệnh gọi nhập ngũ, cô gái trẻ vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi là một trong số rất ít nữ công dân trúng tuyển, được vào quân ngũ.

Thúy chia sẻ: “Trong môi trường huấn luyện khắc nghiệt, con gái sẽ gặp nhiều khó khăn hơn con trai nhưng tôi không cho đây là vấn đề lớn mà sẽ nỗ lực hơn nữa. Tôi mong sẽ có cơ hội được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Gần 23 tỉ đồng hỗ trợ các công dân nhập ngũ

Năm 2023, TP.HCM trao lệnh gọi nhập ngũ cho3.991 công dân, trong đó chính thức là 3.800 công dân, dự phòng là 188 công dân. Trong đợt giao quân lần này còn có ba công dân nữ được giao về Trường Quân sự Quân khu 7.

Có 939 công dân tham gia nghĩa vụ công an.

Đối với công tác hậu phương, đến nay các địa phương đã lập sổ tiết kiệm, tặng quà và hỗ trợ gia đình khó khăn có công dân nhập ngũ với tổng số tiền 22,818 tỉ đồng, bình quân mỗi công dân nhận 6 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.