Những chuyến xe nghĩa tình 0 đồng ở BV Gia Định

Chiều 7-4, chúng tôi có mặt tại BV Nhân dân Gia Định (Bình Thạnh) để ghi nhận tình hình.

Chị Thành đi thăm nuôi má bệnh tại BV Gia Định đã mấy hôm nay. Nay má chị đỡ rồi, được xuất viện cho về nhà để theo dõi tiếp. Đang mùa dịch COVID-19, mỗi bệnh nhân chỉ có một người thăm nuôi nên cũng chỉ có một mình chị. Thi thoảng có người thân ghé thăm, chị lại xuống ghế chờ ngồi đợi, người thân về chị mới lên lại.

Những chuyến xe nghĩa tình 0 đồng ở BV Gia Định ảnh 1
Những chuyến xe miễn phí chở bệnh nhân và người nhà trở về. Ảnh: NGUYỄN TRÀ.

Được xuất viện về nhà mừng thiệt nhưng lại phát sinh vấn đề đau đầu khác: nhà chị không có ô tô cá nhân, mẹ chị đã lớn tuổi, giờ dịch bệnh vậy, xe buýt không hoạt động, xe taxi công nghệ cũng vậy. “Người nhà tôi đọc báo, bảo ở BV Gia Định có taxi Mai Linh chở miễn phí. Lúc đầu tôi không tin, chạy ra đây hỏi thăm, thấy cô áo xanh tôi nói chuyện má tôi cần về quận 6 thì giá bao nhiêu, cô ấy bảo là hoàn toàn miễn phí, mừng quá cô ơi”, chị Thành xúc động chia sẻ.

Nói được mấy câu vậy rồi chị lật đật cùng người tài xế Mai Linh dìu má chị lên xe, thu dọn đồ thăm nuôi trở về nhà.

Đó là câu chuyện không chỉ của riêng chị Thành mà còn là chia sẻ của rất nhiều bệnh nhân cùng người thân đang điều trị, thăm nuôi tại BV Gia Định. Đứng tần ngần một góc ngoài sảnh bệnh viện, một bệnh nhân khác chia sẻ nhà ông ở Long An, nay được ra viện mà không biết làm sao để về nhà. "Giá mà họ chở ra khỏi thành phố thì tốt quá, có cách nào không cô? Giờ không biết làm sao về nhà?", ông trầm ngâm.

Ông Lê Minh Thành (ngụ Gò Vấp), tài xế taxi Mai Linh, cho biết năm nay là năm thứ chín ông gắn bó với công việc này. Là một trong những tài xế được chung tay góp sức giúp đỡ bà con trong mùa dịch bệnh COVID-19, ông chia sẻ: “Thời gian này khó khăn, tôi vui vì được góp chút tấm lòng giúp đỡ bà con mình. Nhiều người về nhà còn yếu, phải ngồi xe lăn, mình dìu họ lên rồi chở về, chở miễn phí.

Không sợ gì đâu, chúng tôi được trang bị kiến thức và kỹ năng đầy đủ, cứ theo đó mà làm, nước rửa tay, bao tay đầy đủ, khi khách lên khách xuống mình vệ sinh sạch sẽ rồi nên cũng không ngại. Có nhiều khách cảm ơn mình lắm. Họ bảo không có mấy chú tài xế vậy họ không biết làm sao để về nhà, đi xe máy thì nhiều nhà xa, người nhà yếu chưa ngồi được, họ cũng không có xe con riêng…” - ông Thành chia sẻ.

Những chuyến xe nghĩa tình 0 đồng ở BV Gia Định ảnh 2
Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (điều phối viên taxi Mai Linh). Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Tất bật với công tác điều phối, mồ hôi nhễ nhại giữa cái nắng chiều gay gắt, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (điều phối viên taxi Mai Linh) luôn tay kiểm tra giấy xuất viện, giải đáp thông tin rồi điều xe cho bệnh nhân và người nhà trở về. Liên tục có người nhà bệnh nhân tới hỏi, nhờ hỗ trợ, chị vẫn bình tĩnh giải đáp.

Chị chia sẻ hễ có bệnh nhân xuất viện là chị điều taxi tới chở họ về nhà. “Một ca làm việc của tôi 10 tiếng, từ 8 giờ sáng tới 6 giờ chiều. Ngày hôm qua ở bệnh viện Gia Định là ba mấy cuốc, như hôm nay mới tới chiều là bốn mấy cuốc rồi. Có giấy xuất viện thì tài xế sẽ chở, bất kể giờ giấc thời gian”, chị Thủy chia sẻ.

Ngày 3-4, UBND TP.HCM chấp thuận cho phép 200 xe taxi thương hiệu Mai Linh hoạt động để hỗ trợ người dân không có ô tô cá nhân di chuyển trong trường hợp cấp thiết kể từ 8 giờ ngày 4-4 đến hết 15-4.  Phạm vi địa giới hành chính thành phố. Người dân gọi điện qua số 115 nếu có nhu cầu.

BV Nhân dân Gia Định là một trong 33 bệnh viện được Tập đoàn Mai Linh tài trợ đưa đón. Ngoài ra còn có các bệnh viện: Nhân dân 115, Hùng Vương, Nhi đồng 1, Từ Dũ, Viện Tim TP.HCM, Truyền máu Huyết học, Trưng Vương, Bình Dân, Ung bướu, Nhi đồng 2, Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, Mắt, Chợ Rẫy, 175…

 
29 tỉnh chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà

29 tỉnh chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà

(PLO)-  Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện còn 29 địa phương chưa giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà. Các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, An Giang, chỉ đạt dưới 1%, trong khi thời hạn giải ngân sắp hết.
Đà Nẵng cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa

Đà Nẵng cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa

(PLO)-  UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định về chủ trương đầu tư dự án cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa, nơi lưu giữ hàng trăm tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.