Những lưu ý quan trọng khi sinh viên trở lại trường học ở TP.HCM ​

 Video: Những lưu ý quan trọng khi sinh viên trở lại trường học ở TP.HCM 

Sự việc nam sinh viên (SV) mất tích khi lên TP.HCM nhập học sau đó được xác định tử vong vừa qua khiến không ít SV, phụ huynh lo lắng khi con lên TP học tập sau thời gian dài nghỉ dịch COVID-19.

Do đó, các trường ĐH-CĐ, đoàn, hội cũng tăng cường các hoạt động hỗ trợ để phụ huynh, SV yên tâm hơn, đồng thời đăng tải những lưu ý cần thiết để các em nắm trước khi xa nhà.

Được biết, sau thời gian ở nhà vì dịch COVID-19, từ 14-2 tới nay, các trường ĐH đã bắt đầu đón SV đi học trực tiếp, trong đó có SV năm nhất, lần đầu tiên đặt chân đến TP.HCM. Không ít SV cảm thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm, chưa quen với môi trường TP đông đúc, phức tạp.

ThS, Luật sư Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định, cho biết đầu mỗi năm học, trường đều lên kế hoạch, phương án hỗ trợ SV nhập học. Từ việc tìm kiếm thông tin, khảo sát địa chỉ phòng trọ hay kí túc xá cho SV, nhất là SV năm nhất sẽ được đoàn thể của trường hỗ trợ. Các thông tin được chia sẻ thường xuyên vào các nhóm lớp, nhóm facebook SV trường và các kênh chính thống khác.

Ngoài ra, trong công tác phòng chống dịch bệnh, trường đã rà roát số lượng SV được tiêm vaccine từ hai mũi trở lên để có phương án hỗ trợ.

"Để đảm bảo an toàn, hạn chế trường hợp đáng tiếc xảy ra, SV nên hạn chế tiếp xúc với người lạ khi trở lại TP, luôn lưu số điện thoại liên hệ người thân/người quen khi xuống sân bay/bến xe. Khi đón xe công nghệ, các bạn phải chú ý xem đúng biển số xe hiện trên app điện thoại hay không…" - ông Chung khuyến cáo.

Ngoài ra, ông Chung khuyên SV trở lại TP nên đi cùng bạn bè để hỗ trợ, giúp đỡ nhau, cẩn trọng khi đi một mình tới những nơi vắng vẻ hoặc đêm khuya. Các em nên liên hệ phòng trọ từ trước để hạn chế những khó khăn ban đầu về chỗ ở. Đặc biệt, pải luôn lưu số của phòng ban hỗ trợ SV của trường ĐH mình để liên lạc khi cần.

Trước đó, để hỗ trợ SV, nhất là tân SV, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã bố trí các nhóm tình nguyện túc trực ở các bến xe, các khu vực trong trường để tiếp đón, hướng dẫn kịp thời cho các em về đi lại, chỗ ở, nghỉ ngơi, làm thủ tục...

Trường cũng mở các kênh hỗ trợ qua tổng đài, kênh zalo, facebook…để các em thuận tiện liên hệ khi cần.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia nhập học, ông Trần Thanh Thưởng, Trưởng Phòng Tuyển sinh và Công tác SV của trường khuyên tất cả tân SV nên đọc thông tin về phương án hỗ trợ đưa đón của nhà trường tại các bến xe. Phụ huynh nếu có điều kiện cũng nên trực tiếp đưa con nhập học hoặc liên hệ với nhà trường để được tư vấn, hỗ trợ đưa đón.

Những lưu ý quan trọng khi sinh viên trở lại trường học ở TP.HCM  ​ ảnh 1
Những lưu ý quan trọng khi sinh viên trở lại trường học ở TP.HCM  ​ ảnh 2

Những tình nguyện viên của các trường ĐH luôn túc trực tại các bến xe ở TP.HCM để hỗ trợ sinh viên trở lại. Ảnh: TTHTSV

Bà Ông Thị Ngọc Linh, Phó Chủ tịch thường trực Hội SV Việt Nam TP.HCM thông tin, để hỗ trợ tân SV từ các tỉnh, thành đến TP.HCM học tập, từ 13 đến 20-2.

Hội đã bố trí đội hình gồm 200 tình nguyện viên là SV các trường ĐH-CĐ, học viện trên địa bàn TP có mặt ở Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây để tham gia hỗ trợ tân SV với các nội dung như: hướng dẫn các tuyến xe buýt di chuyển về các trường; tư vấn, hỗ trợ giới thiệu nhà trọ, việc làm thêm....

Bên cạnh đó, Thành đoàn, Hội SV Việt Nam TP.HCM cũng đẩy mạnh các trang tin điện tử hỗ trợ SV quay trở lại học tập trực tiếp (sac.vn, hoisinhvientphcm.vn, các trang cộng đồng…) với các nhóm nội dung hỗ trợ giới thiệu nhà trọ uy tín cho SV; giới thiệu các việc làm, các thông tin tuyển dụng phù hợp với SV; tuyên truyền các thông tin cảnh báo; thực hiện các chuỗi nói chuyện chuyên đề trực tuyến chăm sóc sức khỏe cho SV hậu COVID-19.

Đồng thời, Hội cũng kết nối Ban quản lý các Ký túc xá trên địa bàn hỗ trợ tân SV đăng ký, sắp xếp vào lưu trú. Thành đoàn cũng khảo sát tình hình SV khó khăn, chuẩn bị nguồn lực để trao học bổng đồng hành.