Những nguyên nhân gây dễ gây cháy xe ô tô

 
Theo các chuyên gia, cháy xe có nhiều nguyên nhân, nhưng tập trung nhiều vào các yếu tố sau đây.

Hệ thống điện trên xe ô tô

Hệ thống điện bị hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến có thể gây cháy nổ. Khi chập điện, sẽ xuất hiện 1 tia lửa điện được phóng ra và khiến những chất dễ cháy bị rò rỉ dù chỉ một giọt có thể bùng lên thành ngọn lửa.

Những nguyên nhân gây dễ gây cháy xe ô tô ảnh 1
 

 Do nhiên liệu bị rò rỉ

Rò rỉ xăng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hỏa hoạn. Xăng dễ bốc hơi và có thể tự bốc cháy.

Những nguyên nhân gây dễ gây cháy xe ô tô ảnh 2
 

Động cơ quá nóng

Những nguyên nhân gây dễ gây cháy xe ô tô ảnh 3
 

Một động cơ quá nóng không thể tự bốc cháy, nhưng khi động cơ quá nóng, các vòng đệm bằng cao su hoặc nhựa dẻo có thể bị hỏng khiến những chất lỏng trong động cơ như nhiên liệu, dầu nhờn, chất làm mát có thể thoát ra ngoài. Khi những giọt chất lỏng này rơi xuống những bộ phận nóng khác chẳng hạn như ống thoát khí, nó có thể bốc cháy.

 Đâm xe

Khi đâm xe, sự va chạm mạnh có thể làm cho nhiên liệu rò rỉ ra ngoài, nó gặp chỗ nóng của động cơ hoặc ngẫu nhiên xuất hiện tia lửa sẽ khiến xe mới bốc cháy.

Những nguyên nhân gây dễ gây cháy xe ô tô ảnh 4
 

 Lỗi từ thiết kế của nhà sản xuất

Một đầu nối ống dẫn bị hở, một con ốc vặn không chặt, nắp bình xăng đóng không kín...khiến nhiên liệu, các loại chất lỏng rò rỉ kết hợp với tia lửa điện xuất phát từ hệ thống dây dẫn bị mòn lớp vỏ cách điện có thể gây nên thảm họa.

Lời khuyên chuyên gia


Khi xe bị cháy, hãy nhanh chóng thoát khỏi xe và dùng bình chữa cháy để dập lửa (nếu lửa nhỏ và trong bình xăng không còn nhiều nhiên liệu), đồng thời tri hô người khác hỗ trợ dùng đất, cát, các loại bột không cháy hắt vào dập lửa.

Trong trường hợp cháy lớn và bình nhiên liệu còn đầy thì cần nhanh chóng thoát khỏi xe và di chuyển ra thật xa rồi nằm xuống (phòng trường hợp bình nhiên liệu phát nổ bắn vào người gây bỏng) sau đó tri hô hoặc gọi khẩn cấp đội chữa cháy.

Xăng dầu rất dễ gây cháy nổ và khói của nó rất độc hại, vì thế không nên ở gần đám cháy lâu.
Hãy nhanh chóng thoát khỏi xe và dùng bình chữa cháy để dập lửa (nếu lửa nhỏ và trong bình xăng không còn nhiều nhiên liệu), đồng thời tri hô người khác hỗ trợ dùng đất, cát, các loại bột không cháy hắt vào dập lửa. Trong trường hợp cháy lớn và bình nhiên liệu còn đầy thì cần nhanh chóng thoát khỏi xe và di chuyển ra thật xa rồi nằm xuống (phòng trường hợp bình nhiên liệu phát nổ bắn vào người gây bỏng) sau đó tri hô hoặc gọi khẩn cấp đội chữa cháy.

Lê Huy TH
Có nên tự dán phim cách nhiệt cho ô tô tại nhà?

Có nên tự dán phim cách nhiệt cho ô tô tại nhà?

(PLO)- Theo các chuyên gia, chủ nhân của những chiếc xe không nên tự dán cũng như tự gỡ phim cách nhiệt nếu bị bong, vì nếu không có kỹ thuật, việc này sẽ ảnh hưởng tới kính của ô tô.