Nhuộm màu đánh dấu hạch di căn trị ung thư dạ dày

Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa, BV Bình Dân (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công cho anh TTM (47 tuổi, Bình Phước) bị ung thư dạ dày với kỹ thuật sử dụng chất nhuộm màu ICG (indocyanine green).

Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành tiêm ICG có tác dụng phản quang vào dạ dày bệnh nhân qua nội soi, giúp định vị ranh giới khối ung thư và mô lành, xác định các hạch di căn rõ ràng. Nhờ đó, khối bướu có kích thước 15 mm kèm theo bốn hạch canh gác lân cận và một số hạch nhỏ nghi ngờ có tế bào ác tính nhanh chóng được cắt lọc và nạo hạch triệt để.

Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục tốt và cần chuẩn bị hóa trị bổ túc để loại bỏ triệt để các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Nhuộm màu đánh dấu hạch di căn trị ung thư dạ dày  ảnh 1

Ca phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày sử dụng chất nhuộm màu ICG. Ảnh: HL

Theo các bác sĩ, anh M. may mắn khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khối bướu còn nhỏ, chưa xâm lấn đến các lớp sâu hơn của thành dạ dày. Tuy nhiên, ung thư dạ dày có thể di căn xa đến các bộ phận khác, thường gặp nhất là gan, phổi, phúc mạc và vẫn có khả năng di căn hạch cho dù ở giai đoạn sớm.

Do đó, để đảm bảo kết quả điều trị, cần phải loại bỏ cả khối ung thư tại chỗ lẫn các hạch có nghi ngờ có sự xâm lấn của các tế bào ác tính. Ngoài ứng dụng trong phẫu thuật ung thư dạ dày, ICG còn được ứng dụng trong chẩn đoán và phẫu thuật gan mật, hô hấp, tim mạch, ung thư vú, tiết niệu…

Theo Tổ chức ghi nhận ung thư thế giới (GLOBOCAN), năm 2012 có khoảng 952.000 ca ung thư dạ dày mới mắc, đứng hàng thứ năm trong các bệnh ung thư hay gặp (sau ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt). Tại Việt Nam, ung thư dạ dày xếp thứ hai và đáng tiếc có những người bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, mất cơ hội được điều trị triệt để.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.