Starbucks và một số hãng cà phê chứa chất gây ung thư?

Theo hãng tin Dailymail, một thẩm phán ở Los Angeles vừa đưa ra phán quyết buộc Công ty Starbucks và các hãng bán cà phê khác phải đưa ra một cảnh báo ung thư lên các sản phẩm cà phê được bán ở California, theo đó các công ty này có thể bị phạt lên đến hàng triệu đôla.

Vụ kiện này bắt đầu từ một tổ chức phi lợi nhuận ít tiếng tăm có tên là Council for Education and Research on Toxics (CERT) vào năm 2010, đã kiện khoảng 90 cửa hàng bán lẻ cà phê, trong đó có Starbucks, với lý do họ vi phạm luật pháp California, vì không cảnh báo người tiêu dùng về những hóa chất có trong sản phẩm của họ có thể gây ung thư. Một trong những chất này là acrylamide, một phụ phẩm sinh ra trong quá trình rang cà phê, vốn chứa hàm lượng cao trong các sản phẩm cà phê pha chế.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Los Olivier, ông Elihu Berle cho biết Starbucks và các công ty khác đã không chứng minh được rằng không có rủi ro đáng kể nào từ chất gây ung thư được sản xuất trong quy trình rang cà phê. Các hãng có liên quan đến vụ việc này có thể kháng cáo tới hạn chót là ngày 10-4 tới. Đại diện từ Starbucks và các công ty kinh doanh cà phê khác như Dunkin 'Donuts, McDonald's, Peet đã không lên tiếng phản biện ngay lập tức khi được yêu cầu bình luận.

Starbucks và một số hãng cà phê chứa chất gây ung thư? ảnh 1

Starbucks bị cáo buộc phải dán nhãn cảnh báo về chất gây ung thư có trong sản phẩm. Ảnh: Internet

Song giới thiệu các phóng viên tới một thông báo của Hiệp hội Cà phê Quốc gia (NCA) rằng ngành này đang xem xét việc kháng cáo và có các hành động cũng như thủ tục pháp lý khác liên quan đến vụ việc. NCA cho rằng: “Nhãn cảnh báo ung thư trên cà phê sẽ gây hiểu nhầm. Ngay chính các hướng dẫn chế độ ăn uống của Chính phủ Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng cà phê có thể là một phần của lối sống lành mạnh”.

Theo các tài liệu của tòa án cho thấy trong giai đoạn đầu của thử nghiệm, Starbucks và các hãng cà phê khác đã thất bại khi thể hiện rằng không có “mức độ rủi ro đáng kể” nào từ acrylamide trong cà phê rang.

Ở giai đoạn thứ hai của cuộc thử nghiệm vừa kết thúc vào ngày thứ tư qua, các bị cáo đã cố gắng xác định rằng có một “mức rủi ro thay thế đáng kể” về acryamide mà người tiêu dùng chịu tác động trong suốt thời gian uống cà phê. Một số bị cáo trong vụ án đã giải quyết trước quyết định hôm thứ tư, đồng ý dán biển báo về hóa chất liên quan đến ung thư và phải trả hàng trăm triệu tiền phạt.

Dù có bất kỳ hình phạt dân sự nào cũng sẽ được quyết định trong giai đoạn thứ ba của phiên xử, có thể là rất lớn ở California, với dân số gần 40 triệu người.

Và ông Berle phán quyết trên cơ sở các bị cáo đã không chứng minh được mức độ an toàn đảm bảo nên các sản phẩm của họ phải mang nhãn cảnh báo về acrylamide.