Niềm vui vỡ òa của gia đình tử tù Hàn Đức Long

Như đã đưa tin, ngày 20-12, VKSND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Hàn Đức Long (57 tuổi, trú Bắc Giang) về tội giết người và hiếp dâm trẻ em.

Đây là vụ án mà ông Long cùng gia đình đã liên tục kêu oan trong hơn 10 năm qua. Việc cơ quan tố tụng quyết định trả tự do cho ông Long đã được đông đảo người dân quan tâm. Có mặt tại gia đình người tử tù từng hai lần bị kết án tử hình, hàng trăm người dân là hàng xóm đã rủ nhau đến chúc mừng ông cùng người thân.

Nguời dân đến chúc mừng ông Long cùng gia đình. Ảnh: TUYẾN PHAN

Khóc ngất khi thấy chồng về, vẫn chưa hết bất ngờ vì chồng mình được trả tự do, bà Nguyễn Thị Mai (46 tuổi, vợ ông Long) ngồi thẫn người khoảng 2 phút khi PV đặt câu hỏi về cảm xúc của bà. “Từ tối qua đến giờ, lòng tôi vô cùng khó tả, vui mừng có, bất ngờ có, đến lúc này có những lúc tôi vẫn không dám tin chồng mình đã được về” - bà nói.

Bà Mai cho biết khoảng 19 giờ tối qua (20-12), như mọi ngày, bà đang bế cháu trong nhà thì nghe thấy có tiếng người gọi cửa. Cứ nghĩ là hàng xóm hoặc bạn bè đến chơi, bà cũng chỉ ở trong nhà mà không ra mở cổng. Tuy nhiên, như có linh tính mách bảo, sau một thoáng suy nghĩ, bà ra để xem ai tới thì bất ngờ thấy chồng mình đang bước vào sân. “Tôi không thể nói lên lời, quá bất ngờ khi thấy chồng. Tôi chỉ biết khóc nấc lên, chạy đến ôm chầm lấy anh rồi choáng đi một lúc” - bà Mai kể lại.

Bà Mai cho hay bà cùng người thân trong gia đình không hề biết việc ông Long được trả tự do. Chỉ đến khi ông về tới nhà và kể lại, mọi người mới nắm được đầu đuôi sự việc.

Bà Mai vẫn chưa hết xúc động khi chồng được minh oan. Ảnh: TUYẾN PHAN

Ngay sau đó, bà gọi điện thông báo cho tất cả anh em trong họ hàng tới để chia vui. “Mỗi lần tuyên án rồi lại hủy, tôi rất thất vọng nhưng tôi vẫn tin tưởng có một ngày anh ấy sẽ được minh oan. Dù vậy, tôi cũng không dám tin ngày hôm nay anh ấy đang ngồi trong ngôi nhà của chúng tôi. Bao nhiêu khổ nhục, vất vả trong hơn 10 năm qua cuối cùng cũng được đền đáp” - bà Mai nói thêm.

Dường như nỗi đau ròng rã đi gõ cửa kêu oan tràn về, bà bất ngờ rơi nước mắt, giọng nói run đi. Bà nói ngay từ khi chồng bị bắt đi, bà đã biết ông không phải là thủ phạm.

Bởi ngay trước khi cháu bé bị mất tích, bà có trực tiếp gặp hai mẹ con, đến khi thôn phát loa thông báo cháu bị mất tích, ông vẫn luôn trong tầm mắt của bà. Ngày chồng bị bắt cũng là ngày bà khăn gói lên Hà Nội xách vữa thuê, cứ vài hôm lại ứng tiền bắt xe buýt sang TAND Tối cao, VKSND Tối cao và các cơ quan khác để gửi đơn.

Ông Hàn Đức Long, bìa phải, hiện sức khỏe rất yếu, không thể nói chuyện nhiều. ẢNH: TUYẾN PHAN

Cũng vì trụ cột gia đình đã không còn, hai đứa con của bà khi đó phải bỏ học để đi làm thuê, phụ tiền với mẹ đi kêu oan.

“Cuộc sống gia đình đảo lộn, đêm ngủ thì bị ném đá vào nhà, làm ruộng thì bị người ta phá. Dù hàng xóm đa phần biết anh ấy không phạm tội nhưng một số ít cũng có những lời ra tiếng vào, tủi lắm. Nhất là phía gia đình cháu bé, họ thường xuyên chửi mắng, nhiếc móc thậm tệ, nhất là khi ra tòa…” - bà Mai nói.

Niềm tin tuyệt đối sẽ vô tội, ông Nguyễn Văn Tính (66 tuổi, em họ của ông Long) đã khẳng định như vậy khi được hỏi cơ sở nào để ông đi kêu oan cho anh mình trong suốt hơn 10 năm qua. “Anh ấy thì đã bị bắt, ông anh trai hiểu biết lại hạn chế, nên dù là em họ, tôi luôn xác định mình phải có trách nhiệm kêu oan. Tôi làm hết mình, hết khả năng, không một chút đắn đo. Ngày hôm nay, anh Long đã được về nhưng anh trai anh ấy thì đã không kịp đợi (đã mất vì bệnh - PV)” - ông Tính nói.

Ông Nguyễn Văn Tính, em họ ông Long luôn tin anh mình chỉ bị oan. Ảnh: TUYẾN PHAN

Theo lời kể của ông Tính, thời điểm ông Long bị bắt, gia đình không hề biết bị bắt vì tội gì, mọi người đều nghĩ công an gọi lên để giải quyết về vụ việc xô xát với hàng xóm trước đó. Chỉ đến khi thông qua mối quan hệ xã hội, ông mới biết anh mình bị bắt vì đã giết hại cháu bé hàng xóm. “Anh ấy không phải là người sinh hoạt bừa bãi, lúc bị bắt đang là đảng viên, làm ăn nghiêm chỉnh, dân ở làng không có ai nói gì về việc lăng nhăng” - ông Tính cho hay.

Ngay sau đó, bằng tất cả những bạn bè quen biết, ông đã nhờ người tư vấn cách để kêu oan rồi tìm đến các luật sư nhằm hỗ trợ gia đình. Đã rất nhiều người khuyên ông bỏ cuộc, bởi ông Long đã nhận tội trong tù nhưng ông cương quyết theo đuổi đến cùng. Nghĩ là làm, sau khi thảo nội dung, ông mang đơn kêu oan cho anh mình đi khắp nơi, từ công an tỉnh đến VKS tỉnh, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Chủ tịch nước,… “Tôi không nhớ đã bao nhiêu lần bắt xe từ Bắc Giang xuống Hà Nội để tìm đến các cơ quan và luật sư. Có những đêm đã 23 giờ, một mình vẫn lang thang ngoài đường. Hơn 10 năm như vậy, tôi đều bỏ tiền túi ra, thêm vào đó là mấy đứa cháu (con của ông Long - PV) đi làm được bao nhiêu đều tích cóp vào để tiếp tế” - ông Tính kể.

Trả lời câu hỏi có bao giờ tuyệt vọng hay không, ánh mắt của ông Tính dường như sáng lên. Ông bảo luôn có niềm tin tuyệt đối rằng ông Long sẽ được minh oan, chỉ là vấn đề thời gian. Bởi, hai lần tuyên tử hình thì hai lần đều bị hủy án, do đó ông rất có niềm tin vào pháp luật. “Nhận được điện thoại của chị Mai, tôi lập tức chạy xuống nhà. Hai anh em không nói lên lời, chỉ biết ôm chặt lấy nhau. Cảm giác lúc đó không thể tả nổi, vì sự việc quá đột ngột. Trước đó chúng tôi không được thông báo gì về việc anh ấy sẽ được về” - ông Tính cười.

Hồ sơ vụ án: Tối 26-6-2005, thi thể một cháu bé ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang được tìm thấy. Sau bốn tháng không tìm ra thủ phạm, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức với phụ nữ trên địa bàn.

Đến tháng 10-2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con tố cáo cùng bị Hàn Đức Long hiếp dâm. Cơ quan điều tra tiến hành bắt giam Hàn Đức Long, ông Long đã thú nhận là thủ phạm hiếp dâm và giết cháu bé nêu trên.

Trải qua hai phiên tòa sơ thẩm, hai phiên tòa phúc thẩm, Hàn Đức Long bị kết án tử hình. Tại các phiên tòa, ông Long kêu oan, không nhận tội và khai bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để điều tra lại theo thủ tục chung.

Quá trình sau này, trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang vẫn giữ nguyên đề nghị truy tố đối với ông Long về tội giết người, hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên, VKSND tỉnh Bắc Giang đều trả hồ sơ. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm