Nở rộ luyện thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Có đơn vị luyện thi đánh giá năng lực cam kết với người học sẽ đạt mức điểm từ 850/1.200, nếu không sẽ hoàn tiền 100%.

Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TP.HCM hằng năm luôn có từ hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn thí sinh (TS) dự thi để xét tuyển vào ĐH-CĐ. Nắm được nhu cầu lớn này, nhiều cá nhân và đơn vị đã tổ chức các khóa luyện thi từ rất sớm. Các khóa ôn đa dạng với nhiều mức phí khác nhau.

Cam kết đạt điểm từ 850/1.200

Dù kỳ tuyển sinh năm 2022 mới kết thúc nhưng chỉ cần gõ “luyện thi ĐGNL” trên Facebook, Google hay YouTube… sẽ xuất hiện nhan nhản các thông tin chiêu sinh, giới thiệu khóa ôn luyện chuẩn bị cho các đợt thi năm 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Theo ghi nhận, trang ôn thi ĐGNL ĐH Quốc gia TP.HCM của chủ tài khoản BVC có gần 77.000 thành viên. Chủ tài khoản đăng tải đang chiêu sinh nhiều khóa ôn thi đợt 1 năm 2023 như khóa giải đề, khóa ôn từng môn, khóa live luyện đề, khóa combo… Học phí thấp nhất là 149.000 đồng/môn học và cao nhất là khóa giải đề lên đến gần 4 triệu đồng. Hình thức học được giới thiệu là trực tuyến, tùy theo từng khóa mà có các hình thức giải đề, có giáo viên hướng dẫn, có kiểm tra và chấm điểm online… Kênh này còn liên tục tổ chức các đợt thi thử miễn phí cho TS, bán tài liệu ôn tập với giá 50.000 đồng/môn.

Có cầu ắt có cung, có thi sẽ có luyện thi là điều bình thường. Tuy nhiên, cách luyện thi tốt nhất cho TS chính là học tốt các môn học trong trường phổ thông. Ngoài ra, nếu các em muốn tìm hiểu thêm kiến thức hoặc luyện thêm kỹ năng làm bài thi thì cần cân nhắc thật kỹ vì các thông tin về luyện thi hiện rất đa dạng và phức tạp. TS nên sáng suốt và lựa chọn cách tiếp cận thông tin, kiến thức phù hợp.

Tiến sĩ NGUYỄN QUỐC CHÍNH, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Tương tự, một tài khoản Facebook khác giới thiệu là giáo viên NTĐ đăng tải mở các khóa ôn ĐGNL của cả hai ĐH Quốc gia TP.HCM và Hà Nội cho thế hệ TS sinh năm 2005. Nội dung là ôn từng môn như toán, lý, hóa, tiếng Anh, luyện đề… Hình thức ôn thông qua live trực tuyến vào các buổi tối hoặc cuối tuần. Học phí từ gần 300.000 đồng đến gần 2 triệu đồng, tùy chọn theo môn ôn hoặc tổ hợp môn. Tài khoản này còn cam kết nội dung ôn chuẩn, bám sát bộ đề của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trên hệ thống ôn thi ĐGNL của kênh hocmai (học mãi) cũng đang chiêu sinh khóa ôn thi dành cho những TS sinh năm 2005 hoặc ai muốn xét tuyển vào ĐH bằng điểm thi này.

Trang này còn quảng cáo nội dung khóa học có 200 video tổng hợp kiến thức có trong đề thi ĐGNL, 20 đề thi thử bám sát đề mẫu nhân hai lần cơ hội trúng tủ, giúp tăng điểm… Bên cạnh đó, trang này còn cam kết với người học rằng điểm đầu ra từ 850/1.200, nếu không đạt sẽ hoàn tiền 100%.

Không khuyến khích thí sinh luyện thi

Trao đổi với PV về kỳ thi ĐGNL, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: Năm 2023, ĐH Quốc gia TP.HCM cơ bản vẫn duy trì ổn định kỳ thi ĐGNL như năm 2022 để không gây xáo trộn cho TS. Kỳ thi dự kiến vẫn tiếp tục được tổ chức thành hai đợt, một đợt vào cuối tháng 3-2023 và một đợt vào cuối tháng 5-2023.

Nở rộ luyện thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học ảnh 1
Nhan nhản các khóa học, mức phí luyện thi đánh giá năng lực trên mạng hiện nay.
(Ảnh ghép từ chụp màn hình)

“Có chăng ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tăng thêm chất lượng đề thi, câu hỏi và tăng chất lượng tương tác với TS, đưa kỳ thi đến gần TS hơn để thuận lợi cho các em” - Tiến sĩ Chính khẳng định.

Tiến sĩ Chính cho biết tiếp tục duy trì tại 17 tỉnh/TP như năm trước, gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ.

Tuy nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM đang xem xét sẽ mở rộng thêm điểm thi ở tỉnh Lâm Đồng và một số điểm thi ở khu vực ĐBSCL nhằm tạo thuận tiện đi lại cho TS hơn.

Còn với các tỉnh/thành phía Bắc, Tiến sĩ Chính cho biết ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội đang có kế hoạch sẽ công nhận kết quả hai kỳ thi ĐGNL lẫn nhau để thuận lợi cho TS không phải tham gia nhiều kỳ thi.

Về vấn đề ôn luyện cho kỳ thi, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính đã nhiều lần khẳng định chủ trương của ĐH Quốc gia TP.HCM khi tổ chức kỳ thi ĐGNL là giúp cho TS tự xây dựng kế hoạch học tập và phát triển năng lực của mình một cách toàn diện, dài hạn. ĐH Quốc gia TP.HCM không ban hành, tổ chức bất cứ hình thức luyện thi nào.

“Hằng năm ĐH Quốc gia TP.HCM chỉ công bố cấu trúc bài thi, đề thi mẫu để TS biết định hướng chung về kỳ thi. Tất cả tài liệu, khóa luyện thi ở các nơi không do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức” - Tiến sĩ Chính cho hay.

Đồng thời, Tiến sĩ Chính cũng nhấn mạnh: ĐH Quốc gia TP.HCM không khuyến khích TS tham gia luyện thi mà khuyến khích các em hãy học tập một cách toàn diện, phát triển năng lực của mình, tiếp cận kiến thức một cách khoa học, chủ động.

Bài thi đánh giá năng lực yêu cầu suy luận, giải quyết vấn đề

Bài thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài 150 phút. Nội dung đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của TS.

Đề gồm ba phần:

Phần 1: Sử dụng ngôn ngữ. Trong đó, 20 câu tiếng Việt sẽ ĐGNL đọc hiểu văn bản, sử dụng tiếng Việt và khả năng cảm thụ, phân tích các tác phẩm văn học. 20 câu tiếng Anh nhằm ĐGNL sử dụng tiếng Anh tổng quát ở cấp độ A2-B1 theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc.

Phần 2: Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu (30 câu).

Phần 3: Giải quyết vấn đề (50 câu), bao gồm các kiến thức giáo khoa cơ bản và áp dụng về khoa học tự nhiên (hóa học, vật lý, sinh học) và khoa học xã hội (địa lý, lịch sử).

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.