Nobel Y học 2023 vinh danh nghiên cứu mở đường cho vaccine COVID-19

(PLO)- Giải Nobel Y học 2023 được trao cho nhà khoa học Mỹ Katalin Karikó và nhà khoa học Hungary Drew Weissman, với công trình mở đường cho việc bào chế vaccine COVID-19.

Ngày 2-10, Hội đồng Nobel của Viện Karolinska đã quyết định trao giải Nobel Y học 2023 cho nhà khoa học Mỹ Katalin Karikó và nhà khoa học Hungary Drew Weissman. Theo Hội đồng Nobel, hai nhà khoa học trên được trao giải “vì những khám phá liên quan việc sửa đổi các nucleoside mRNA, cho phép phát triển vaccine ngừa COVID-19”, theo tờ Los Angeles Times.

Bà Karikó (68 tuổi) là nhà khoa học Mỹ gốc Hungary, có nhiều năm làm việc tại tập đoàn dược phẩm BioNTech (Đức). Ông Weissman (64 tuổi) là giáo sư nghiên cứu vaccine tại Trường Y Perelman của ĐH Pennsylvania (Mỹ).

Các công trình nghiên cứu về mRNA của hai nhà khoa học này đã giúp các công ty dược phẩm bào chế vaccine ngừa COVID-19, góp phần đẩy lùi đại dịch này trên phạm vi toàn cầu.

download (19) (1).jpg
Nhà khoa học Katalin Karikó (trái) và nhà khoa học Drew Weissman nhận Giải thưởng Nhật Bản vào tháng Tư. ẢNh: AP

Phần thưởng cho mỗi giải Nobel năm nay là giấy chứng nhận, huy chương giải Nobel và tiền thưởng. Số tiền thưởng cho mỗi giải Nobel năm nay là 11 triệu krona Thụy Điển (khoảng 989.000 USD).

Người giành giải Nobel Y học 2022 là nhà cổ sinh vật học người Thụy Điển Svante Pääbo. Ông Pääbo được vinh danh vì đã có những khám phá liên quan bộ gen của các giống người đã bị tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người.

Tờ The Guardian đánh giá những khám phá của ông Pääbo có ý nghĩa lớn đối với y học hiện đại.

Theo website giải Nobel, tính đến nay, 113 giải Nobel Y học đã được trao, trong đó có 12 người nhận giải là phụ nữ. Người nhận giải Nobel Y học trẻ tuổi nhất là nhà khoa học Frederick G. Banting với công trình phát hiện ra insulin. Khi nhận giải Nobel vào năm 1923, ông Banting mới 32 tuổi.

Ngày 3-10, Uỷ ban Nobel sẽ công bố kết quả giải Nobel Vật lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm