Nobel Y học 2023: Sẽ vinh danh công nghệ vaccine mRNA, hay thuốc giảm cân...?

(PLO)- Các công trình nghiên cứu về sinh học phân tử siêu cơ bản và các loại thuốc giúp chữa bệnh, giảm cân được dự đoán sẽ đoạt giải Nobel Y học năm nay.

Một mùa giải Nobel nữa lại đến. Theo đó, vào tháng 10 hàng năm, các ủy ban Nobel ở Thụy Điển và Na Uy sẽ vinh danh những cá nhân có đóng góp lớn trong các lĩnh vực khoa học, văn học, kinh tế, công tác hòa bình. Tổng cộng có 6 giải Nobel được trao mỗi năm.

Theo tờ The New York Times, mở đầu mùa Nobel năm nay là giải Nobel Y học, được công bố vào ngày 2-10. Tiếp đó, giải Nobel Vật lý sẽ được công bố vào ngày 3-10, giải Nobel Hóa học được công bố vào ngày 4-10. Ngày 5-10, giải Nobel Văn học sẽ được công bố. Tiếp đến là giải Nobel Hòa bình được công bố vào ngày 6-10. Kết thúc mùa Nobel năm nay là giải Nobel Kinh tế, được công bố vào ngày 9-10.

633af6224d423e001820161f.jpg
Nhà cổ sinh vật học người Thụy Điển Svante Pääbo - người đoạt giải Nobel Y học năm 2022. Ảnh: GETTY IMAGES

Trang tin Stat News dẫn dự đoán của một số chuyên cho biết giải Nobel Y học năm nay có thể trao cho các công trình liên quan sinh học phân tử siêu cơ bản và những phát minh giúp chữa khỏi bệnh cho con người.

Ngoài ra, công nghệ mRNA giúp sáng chế vaccine ngăn đại dịch COVID-19, các loại thuốc điều chỉnh quá trình trao đổi chất, giảm cân như Ozempic, Wegovy và Mounjaro cũng là những ứng viên sáng giá cho giải Nobel Y học.

Những người đoạt giải Nobel sẽ nhận được giấy chứng nhận, huy chương giải Nobel và tiền thưởng. Số tiền thưởng cho mỗi giải Nobel năm nay là 11 triệu krona Thụy Điển (khoảng 989.000 USD).

Người giành giải Nobel Y học năm 2022 là nhà cổ sinh vật học người Thụy Điển Svante Pääbo. Theo tờ The Guardian, ông Pääbo được vinh danh vì đã có những khám phá liên quan bộ gen của các giống người đã bị tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người.

Kết quả giải Nobel Y học năm 2023 dự kiến sẽ được công bố vào khoảng 16 giờ 30 (giờ Việt Nam) ngày 2-10.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm