Nơi bệnh nhân gửi gắm ước nguyện trong ba ngày Tết

Trong khuôn viên Bệnh viện (BV) Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM, mọi người dễ dàng nhận thấy một cây xanh được trang trí đẹp mắt bằng những băng lụa màu đỏ. Tấm bảng “Cây ước nguyện” được gắn giữa thân cây.

Đây là nơi các bệnh nhân đến để ước nguyện những điều tốt lành trong ba ngày Tết Nguyên đán 2022.

Nơi bệnh nhân gửi gắm ước nguyện trong ba ngày Tết ảnh 1

"Cây ước nguyện" trong khuôn viên BV  Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM. Ảnh: TRẦN NGỌC

Ước nguyện mau hết bệnh

“Cha tôi bị tai nạn giao thông nên tổn thương tủy sống. Chạy chữa ở BV địa phương khá lâu nhưng không khỏi, cha tôi được chuyển lên BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM tầm bốn tháng nay” – chị VTL (34 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ.

Do bị tổn thương tủy sống nặng, cha chị L. không thể đi lại bình thường, luôn nằm một chỗ. Mỗi khi muốn ra ngoài hít thở không khí, cha chị L. phải ngồi xe lăn. Do đang trong giai đoạn điều trị tích cực, Tết 2022 cha chị L. không thể về nhà.

Nơi bệnh nhân gửi gắm ước nguyện trong ba ngày Tết ảnh 2

Một bệnh nhân đang viết những lời ước nguyện trên mảnh giấy nhỏ. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Trong ba ngày Tết, hồi chưa mang bệnh cha tôi thường đứng trước bàn thờ gia tiên nguyện cầu những điều tốt lành. Năm nay trong BV, do không có bàn thờ gia tiên nên cha tôi chưa biết tìm nơi đâu để ước nguyện. Thấu hiểu nỗi lòng cha tôi và những bệnh nhân khác, BV đã làm “Cây ước nguyện” để mọi người có nơi nguyện cầu” – chị L. nói.

Cạnh “Cây ước nguyện” có cái bàn và vài chiếc ghế làm bằng tre. Trên bàn đễ sẵn giấy, viết và những bao nhựa màu đỏ có gắn dây.

Ngồi trên xe lăn, ngước nhìn những băng đỏ treo trên cây, cha chị L. thầm ước mau hết bệnh để về với con cháu. Sau đó, do không thể tự viết bởi bàn tay co cứng, người cha nhờ chị L. viết dòng chữ “Cầu mau hết bệnh” trên mảnh giấy nhỏ.

“Viết xong, tôi cho mảnh giấy vô bao nhựa rồi thảy lên “Cây ước nguyện”. Bao nhựa được treo trên nhánh cây lủng lẳng, coi như ước nguyện của cha tôi đã được chứng giám. Lúc này, đôi mắt cha tôi ươn ướt vì xúc động” – chị L. trải lòng.

Nơi bệnh nhân gửi gắm ước nguyện trong ba ngày Tết ảnh 3

Chị VTL thảy lời nguyện cầu của cha lên "Cây ước nguyện". Ảnh: TRẦN NGỌC

Nguyện cầu dịch COVID-19 được đẩy lùi

“Cách nay hai tháng, tay trái tôi ngứa ran, nóng rát và đau đớn. Chưa hết, bàn tay luôn đau và bị chuột rút. Do vậy tôi cứ làm rớt đồ vật, không thể sử dụng điện thoại đi động, chẳng thể điều khiển xe máy… Đi khám, bác sĩ nói tôi bị hội chứng ống cổ tay” – anh TMH (28 tuổi, ở Bà Rịa-Vũng Tàu) nói.

Theo lời khuyên của bác sĩ, anh H. tìm tới BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM.

Tại đây, anh H. được chỉ định phẫu thuật giải áp hội chứng ống cổ tay nhằm điều trị tận gốc.

“Sau đó, tôi lên bàn mổ và ca phẫu thuật đã thành công. Tuy nhiên để hội chứng ống cổ tay mau hết, tôi phải ở lại BV trong những ngày Tết Nguyên đán 2022 để được bác sĩ thăm khám thường xuyên và chăm sóc” – anh H. bảy tỏ.

Nơi bệnh nhân gửi gắm ước nguyện trong ba ngày Tết ảnh 4

Một lời cầu nguyện của bệnh nhân được treo trên "Cây ước nguyện". Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo tục lệ, trong những ngày Tết, anh H. thường đi ngôi chùa để nguyện cầu nhiều điều may mắn đến với gia đình và những người chung quanh.

Tết năm nay, anh H. định gác lại mọi ước nguyện vì không biết đứng nơi đầu để nguyện cầu.

“Khi biết BV làm “Cây ước nguyện” để bệnh nhân có chỗ cầu nguyện trong ba ngày xuân, tôi vui lắm. Không chỉ tôi, nhiều bệnh nhân cũng tới “Cây ước nguyện” để nguyện cầu cuộc sống an lành cho năm mới” – anh H. trải lòng.

Ngoài ước mau hết bệnh, cha mẹ luôn khỏe mạnh, anh H. còn mong dịch COVID-19 mau được đẩy lùi để mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

“Không ít gia đình mất mát người thân trong cơn đại dịch COVID-19. Do vậy, Tết này họ buồn lắm, không được hưởng mùa xuân trọn vẹn. Tôi ước nguyện dịch COVID-19 mau được đẩy lùi để không còn cảnh con mất cha, chồng mất vợ… Để mọi người được vui vẻ, hạnh phúc khi Tết đến” – anh H. bộc bạch.

Bệnh nhân như trút bỏ được sự ưu phiền sau nguyện cầu

Theo truyền thống, trong ba ngày Tết, nhiều người đứng trước bàn thờ gia tiên hoặc vào chùa để cầu nguyện những điều may mắn, tốt lành.

Bệnh nhân đang điều trị tại BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM trong những ngày Tết cũng mong muốn được làm điều đó. Do vậy, BV thiết kế “Cây ước nguyện” để bệnh nhân có nơi nguyện cầu.

Thực tế cho thấy sau khi viết lên ước nguyện của mình, các bệnh nhân như đã trút bỏ được sự ưu phiền nặng trĩu trong lòng và có niềm tin những điều tốt đẹp sẽ đến. Điều này giúp bệnh nhân thoải mái tinh thần, mau vượt qua bệnh tật.

TS-BS PHAN MINH HOÀNG, Giám đốc BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM.