Nóng: Cựu tổng cục phó Nguyễn Duy Linh bất ngờ nhận tội

 Video: Cựu tổng cục phó Nguyễn Duy Linh bất ngờ nhận tội

Chiều 5-11, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử ba bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79), Nguyễn Duy Linh (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) và Hồ Hữu Hòa (trú Nghệ An) trong vụ án đưa, nhận và môi giới hối lộ.

Diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trong phần trình bày của ông Nguyễn Duy Linh – người bị cáo buộc nhận số tiền 5 tỉ đồng từ Phan Văn Anh Vũ.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh tại tòa

Theo đó, sau thời gian dài không nhận tội, ông Linh đã thừa nhận cầm tiền của cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79.

Cụ thể, trong 30 giây đầu tiên của phần trả lời luật sư, ông Linh vẫn tái khẳng định lời khai lúc sáng rằng có nhận quà từ Vũ nhưng chỉ là xì gà, thuốc chứ không phải tiền.

Tiếp đó, ông Linh được HĐXX hỏi "có còn gì để nói không?". Lúc này, ông Linh nói giọng ngắt quãng, bắt đầu thừa nhận. 

"Ngày hôm nay, ngồi đây, để nói những lời này, tôi cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương rất nhiều", ông Linh mở đầu.

Cựu tổng cục phó nói "đến lúc này, tôi cũng thừa nhận có một lần nhận tiền mặt của Vũ". Số tiền được bị cáo xác nhận là 5 tỉ đồng, như cáo trạng truy tố.

 “Tôi là người có rất nhiều ước mơ. Khi công tác cho ngành, luôn ý thức phải bảo vệ tổ quốcc, trở thành cán bộ gương mẫu và làm rất nhiều việc lớn cho đất nước. Tuy nhiên có lẽ do một phút mắc sai lầm và  không thể là chính mình”, ông Linh chậm rãi chia sẻ, đồng thời xin lỗi lãnh đạo và đồng đội ngành công an. 

Khi được HĐXX chất vấn về việc khắc phục hậu quả, bị cáo Linh khẳng định sẽ tác động gia đình để nộp lại 5 tỉ đồng “ngay chiều nay hoặc sáng mai”.

Sau khi bị cáo Linh khai báo, Phan Văn Anh Vũ được đưa từ khu vực cách ly. Vũ bất ngờ xin thay đổi lời khai, nhận toàn bộ cáo buộc của VKS. “Có nhiều việc khó nói, mong HĐXX thông cảm”- Vũ nói. 

Liền đó, luật sư của Vũ hỏi lại rằng có tranh luận gì với cáo trạng? Bị cáo đáp: “Tôi không tranh luận, đồng ý”.

Tòa sau đó nghỉ giải lao, phía luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Duy Linh cũng đề nghị được liên hệ với gia đình về vấn đề khắc phục số tiền 5 tỷ đồng.

Trước đó, trong phần xét hỏi buổi sáng, ông Linh thừa nhận năm lần nhận quà từ Vũ thông qua Hòa và trợ lý của mình. Tuy vậy, cựu tổng cục phó khẳng định quà chỉ là thuốc lá, xì gà, chứ không phải là tiền. Bị cáo nói đến nay đã nhận thức việc nhận quà là sai, vi phạm vào những điều mà chiến sỹ CAND không được làm, nhận thấy cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

Tòa cũng hỏi ông Linh về một số tin nhắn được cho là ông trao đổi với Hồ Hữu Hòa. Ông Linh nhận đây là tin nhắn của mình, nhưng cho rằng quy kết ông đề nghị Hòa thúc giục Vũ chuyển tiền cho mình chỉ là sự suy đoán, vì trong tin nhắn không có nội dung nào đề cập tới việc này.

Tương tự, Phan Văn Anh Vũ thừa nhận có tặng quà cho ông Linh nhưng khẳng định các túi quà chỉ là thuốc, xì gà, chứ không phải tiền.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm