Bất ngờ phiên xử cựu tổng cục phó Nguyễn Duy Linh và Phan Văn Anh Vũ

Sáng 5-11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) về tội hối lộ, Nguyễn Duy Linh (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) về tội nhận hối lộ, Hồ Hữu Hòa (trú Nghệ An) hầu tòa với tội danh môi giới hối lộ.

Tại phần thủ tục, theo thông báo, cả ba bị cáo đều có mặt. Trả lời các câu hỏi của HĐXX, các bị cáo trả lời khá rành rọt.

Bất ngờ phiên xử cựu tổng cục phó Nguyễn Duy Linh và Phan Văn Anh Vũ ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Duy Linh tại tòa

Đáng chú ý, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Duy Linh đề nghị triệu tập vợ của bị cáo này. Theo luật sư, việc triệu tập vợ ông Linh đến tòa với mục đích “xét nghiệm, xác minh một loại bệnh đặc biệt hiểm nghèo”. Đến nay, công việc này chưa được tiến hành, có liên quan đến việc xét xử ông Linh.

Ngoài ra, bị cáo Linh là người bị bắt sau cùng, trong thời điểm đó bị cáo đã có hai tháng nằm trong bệnh viện, bản thân luật sư chưa có điều kiện tiếp xúc với bị cáo. Do vậy, luật sư đề nghị HĐXX tạo điều kiện theo quyền của luật sư trong quá trình phiên tòa diễn ra. 

Luật sư cũng cho biết cho tới trước ngày phiên tòa diễn ra, luật sư chưa được tiếp xúc do bị cáo còn nằm viện. “Đề nghị tòa xem xét, xác định tình trạng sức khỏe của bị cáo, đây là điều kiện cần và đủ để xem có tiếp tục phiên tòa hay không?” - luật sư nói. 

Cuối cùng, luật sư này trình bày chưa có điều kiện để xác định rõ tình trạng sức khỏe của bị cáo Nguyễn Duy Linh. Ông này dẫn chứng rằng cơ quan chuyên môn đánh giá ông Linh cần được chăm sóc đặc biệt, thậm chí có tiên lượng rất nặng. Từ đó, luật sư đề nghị tạm dừng phiên tòa để xác định tình trạng sức khỏe của ông Linh.

Nêu quan điểm, đại diện VKS cho rằng bị cáo Linh đã được điều tra tại bệnh viện. Trước khi xét xử, bệnh viện có văn bản trao đổi thể hiện bị cáo đủ sức khỏe hầu tòa. Do vậy, đại diệnVKS đề nghị tiếp tục phiên tòa. 

Sau ít phút hội ý, HĐXX bác bỏ đề nghị của luật sư, quyết định tiếp tục xét xử. Theo HĐXX, kết quả kiểm tra sức khỏe của vợ bị cáo Linh không liên quan đến bị cáo. Cùng với đó, sáng 5-11, Bệnh viện 198 đã kiểm tra sức khỏe của bị cáo Linh, thấy mọi chỉ số đều bình thường.

Phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi. Đại diện VKS công bố cáo trạng truy tố đối với ba bị cáo…

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.