Nóng Nga-Ukraine 14-8: Nga kiểm soát thị trấn chiến lược ở Donetsk, khả năng chiếm Kherson

(PLO)- Nga kiểm soát thị trấn chiến lược Pisky ở tỉnh Donetsk, có khả năng chiếm tỉnh Kherson và miền nam Ukraine sẽ là điểm nóng nhất chiến sự.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

Theo cập nhật chiến sự ngày 13-8 của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, quân Nga đẩy mạnh hỏa lực, tiến công ở nhiều khu vực.

. Ở phía đông, tại tỉnh Donetsk, Nga tận dụng mọi nguồn hỏa lực, từ xe tăng, pháo nòng trơn đến hệ thống tên lửa phóng loạt nã vào các cơ sở quân sự lẫn dân sự ở nhiều thành phố.

Ông Zelensky cho biết tình giao tranh vẫn ác liệt ở Donetsk và các điểm nóng nhất trên mặt trận ở hướng này vẫn là các TP Avdiivka, Bakhmut và thị trấn Marinka, Pisky. Ông nói rằng Nga đã điều số lượng lớn quân lính, khí tài quân sự đến các khu vực này, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Khu vực nhà dân ở TP Kramatorsk, tỉnh Donetsk bị pháo kích vào ngày 12-8. Ảnh: REUTERS

Khu vực nhà dân ở TP Kramatorsk, tỉnh Donetsk bị pháo kích vào ngày 12-8. Ảnh: REUTERS

Ngày 13-8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân Nga đã kiểm soát hoàn toàn khu định cư chiến lược Pisky ở tỉnh Donetsk, đài RT đưa tin.

Thị trấn Pisky nằm cách sân bay Donetsk khoảng 2 km là một trong những trọng điểm chính trong tuyến phòng thủ phức tạp của Ukraine ở Donetsk. Thị trấn này được Ukraine liên tục củng cố phòng thủ kể từ năm 2015, phía Nga cho rằng đây là một khu vực đồn trú lớn và tất cả dân thường đã được sơ tán từ lâu.

. Ở phía nam, Cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine - ông Rostyslav Smirnov cho rằng Nga có thể tiến công để chiếm toàn bộ lãnh thổ tỉnh Kherson trước cuộc "trưng cầu dân ý" tại các vùng lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát trong tỉnh này, theo Ukrinform.

Theo ông, thời gian sắp tới, phía nam sẽ là khu vực nóng nhất trên mặt trận và 90% lực lượng Nga đã được bố trí ở miền nam để củng cố phòng thủ. Ông cũng cho biết do các cây cầu ở tỉnh Kherson bị hư hại nên công tác hậu cần của quân Nga ở khu vực tiền tiêu này vô cùng khó khăn.

. Ngày 13-8, tình báo Anh cho biết 2 cây cầu chính cho phép tiếp cận lãnh thổ chiếm đóng của Nga trên bờ tây của sông Dnipro, tỉnh Kherson có thể đã không còn được sử dụng cho mục đích tiếp tế quân sự do chúng đã bị phá hủy, theo Reuters.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, ngay cả khi Nga cố gắng sửa chữa các cây cầu này thì chúng sẽ vẫn là một điểm yếu của Nga. Bộ cho biết việc tiếp tế trên cho vài nghìn quân Nga ở bờ tây gần như chỉ dựa vào 2 vị trí mà phà có thể đi qua.

. Ở đông bắc, hướng tỉnh Kharkiv, quân Nga bắn vào cơ sở hạ tầng dân sự ở TP Kharkiv và nhiều ngôi làng như Udy, Prudianka, Ruska Lozova, Cherkaski,...Nga cũng không kích gần các khu định cư kiểu đô thị Staryi Saltiv, Husarivka và Mospanove. Lực lượng Nga cũng duy trì hoạt động trinh sát thường xuyên bằng máy bay không người lái (UAV).

Dù vậy, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nói rằng lực lượng phòng thủ của Ukraine rất mạnh ở khu vực Kharkiv và các nỗ lực tấn công của Nga đều thất bại.

. Ngoài ra, Nga cũng tiếp tục pháo kích vào các tỉnh khác như Sumy ở phía bắc. Ngày 13-8, Nga đã nã pháo vào các khu dân cư trong tỉnh Sumy 15 lần với 223 vụ nổ được ghi nhận, theo Ukrinform.

Động thái mới từ các bên

. Ngày 13-8, Tổng thống Zelensky tố cáo rằng các binh sĩ Nga bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (tỉnh Zaporizhzhia) và dùng nhà máy làm chỗ ẩn nấp để khai hỏa, đồng thời cho biết quân Ukraine đang nhắm mục tiêu vào lực lượng này, theo hãng tin Reuters.

Ông nói: “Các lính Nga bắn vào nhà máy hoặc dùng nhà máy làm chỗ ẩn nấp, đều phải hiểu rằng anh ta trở thành mục tiêu đặc biệt đối với các nhân viên tình báo Ukraine, cho quân đội Ukraine".

Tuy nhiên, ông Zelensky không nói rõ việc Ukraine nhắm mục tiêu vào lính Nga sẽ bao gồm những hoạt động gì.

Xe tăng Nga đi qua một quả bom chưa nổ ở làng Chornobaivka, tỉnh Kherson ngày 26-7. Ảnh: REUTERS

Xe tăng Nga đi qua một quả bom chưa nổ ở làng Chornobaivka, tỉnh Kherson ngày 26-7. Ảnh: REUTERS

. Cố vấn của tổng thống Ukraine - ông Mykhailo Podolyak viết trên Twitter rằng để kết thúc chiến tranh thì Ukraine sẽ phải giành lại bán đảo Crimea và trừng phạt các lãnh đạo Nga đã ra lệnh mở chiến dịch quân sự hồi tháng 2, theo hãng tin Reuters.

. Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, lãnh đạo Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexander Darchiev cảnh báo nếu Mỹ thu giữ các tài sản bị đóng băng ở nước ngoài của Nga thì sẽ làm tổn hại vĩnh viễn đến quan hệ song phương và không có lợi cho cả 2 bên.

Ông Darchiev cũng nói rằng Nga đã cảnh báo Mỹ rằng các quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nghiêm trọng và thậm chí Nga sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao nếu Mỹ chỉ định Nga là nhà nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Về tình hình Ukraine, ông Darchiev nói rằng ảnh hưởng của Mỹ đã tăng đến mức "Mỹ ngày càng sa vào cuộc xung đột như một bên trực tiếp tham chiến".

Ngoài ra, ông Darchiev xác nhận rằng các cuộc đàm phán trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Nga đang diễn ra. Theo đó, Nga đòi trao trả trùm buôn vũ khí Viktor Bout còn Mỹ muốn ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và cựu thủy quân lục chiến Paul Whelan hiện do Nga giam giữ được trả tự do.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.