Nóng Nga-Ukraine 22-9: Các bên nói về lệnh tổng động viên của Moscow; Nga, Ukraine có cuộc trao đổi tù nhân lớn

(PLO)- Nga tiếp tục pháo kích vào nhiều khu vực Ukraine; Nga, Mỹ, Ukraine nói về lệnh tổng động viên một phần của Moscow; Nga, Ukraine có cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi chiến sự nổ ra.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Ngày 21-9, quân Nga đã tiến hành 5 cuộc tấn công tên lửa, 11 cuộc không kích, 17 cuộc tấn công bằng hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) vào các cơ sở quân sự và dân sự trên lãnh thổ Ukraine. Hậu quả là cơ sở hạ tầng ở 30 khu định cư ở Ukraine bị hư hại, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin.

Các địa điểm mà Nga tấn công bao gồm TP Kharkiv, Kupyansk và khu định cư Pechenihy (tỉnh Kharkiv); TP Slovyansk, khu định cư Pokrovsk, Nevelske, Marinka (tỉnh Donetsk); khu định cư Vysokopillia (tỉnh Kherson).

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết trong ngày 21-9, lực lượng Không quân Ukraine tiến hành 32 cuộc không kích vào các mục tiêu Nga và đã đẩy lùi các cuộc tiến công của Nga ở TP Kupyansk (tỉnh Kharkiv), khu định cư Vesele (tỉnh Zaporizhzhia), 3 khu định cư Zaytseve, Kurdiumivka, Bakhmutske (tỉnh Donetsk).

Các bên lên tiếng về lệnh tổng động viên của Nga

. Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết lệnh tổng động viên một phần mà Tổng thống Vladimir Putin công bố vào ngày 21-9 là nhằm đáp trả việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lấy năng lực quân sự đe dọa Nga, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Theo TASS, lệnh tổng động viên có 10 điều, trong đó điều 7 không được công bố chi tiết vì là điều khoản mật.

Lính Nga diễu hành trong ngày Chiến thắng vào ngày 9-5-2021. Ảnh: AFP ảnh 1

Lính Nga diễu hành trong ngày Chiến thắng vào ngày 9-5-2021. Ảnh: AFP

Khi được hỏi về chi tiết điều 7 của lệnh tổng động viên, ông Peskov cho biết vì đây là điều khoản mật nên những gì mà ông có thể nói đó là như Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn, Nga sẽ huy động 300.000 người nhập ngũ nhưng không đưa số người này vào quân đội cùng một lúc.

Theo lệnh này, những người được huy động nhập ngũ sẽ được hưởng chế độ của quân nhân tại ngũ và đây không phải là chế độ quân dịch bắt buộc. Theo ông Shoigu, chỉ những người đã có kinh nghiệm về quân sự, như người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, học chuyên ngành quân sự mới được triệu tập.

. Ngày 21-9, tập đoàn công nghệ quốc phòng Nga Rostech thông báo sẽ tăng cường khả năng sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về khí tài quân sự trong bối cảnh chính phủ ra lệnh tổng động viên một phần, đài RT đưa tin.

Thông báo của Rostech cho biết các công ty con đã đưa ra các quy định hoạt động đặc biệt là nhân viên sẽ tăng ca và thường xuyên làm thêm vào cuối tuần. Rostech nói rằng sẽ tăng cường sản xuất để đáp ứng mục tiêu do chính quyền đặt ra và bày tỏ hy vọng tập đoàn sẽ đóng góp vào chiến thắng của lực lượng Nga.

Rostech chịu trách nhiệm cho 40% tất cả hợp đồng quốc phòng trong giao dịch với nhà nước. Tập đoàn này sản xuất máy bay chiến đấu, hệ thống pháo binh, vũ khí chính xác cao, thiết bị liên lạc và hệ thống tác chiến điện tử vô tuyến cùng nhiều loại khí tài.

. Ngày 21-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng việc Moscow phát lệnh tổng động viên cho thấy Nga đang chật vật trên chiến trường, cuộc chiến không nhận được sự ủng hộ của người dân và sự không sẵn sàng chiến đấu của người Nga trên chiến trường.

Ông Blinken cho rằng đây là một dấu hiệu thất bại của Nga, đồng thời cam kết sẽ cùng đồng minh sát cánh, hỗ trợ cho Ukraine giành chiến thắng.

. Bình luận về lệnh tổng động viên của Nga, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho rằng quyết định huy động lực lượng này là do nhuệ khí của các lực lượng Nga thấp nên phải bổ sung lực lượng.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Bild của Đức, ông Zelensky nói rằng ông Putin cần một đội quân hàng triệu người và ông Putin nhận thấy phần lớn lực lượng Nga ở Ukraine có tinh thần chiến đấu không cao.

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân và các động thái khác

. Ngày 21-9, Nga và Ukraine thông báo một cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất từ khi bắt đầu chiến sự đã diễn ra, hãng Reuters đưa tin.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Andriy Yermak cho biết Nga thả 215 lính Ukraine, bao gồm những người bảo vệ nhà máy thép Azovstal (TP Mariupol) và chỉ huy lực lượng Ukraine ở Mariupol, hãng thông tấn Ukrinform ngày 22-9 đưa tin.

Những tù nhân người nước ngoài do Nga trao trả được đưa về Saudi Arabia để hồi hương. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Những tù nhân người nước ngoài do Nga trao trả được đưa về Saudi Arabia để hồi hương. Ảnh: REUTERS

Đổi lại, Ukraine trao trả 55 tù nhân Nga, những người Ukraine thân Nga và ông Viktor Medvedchuk - lãnh đạo của một đảng thân Nga đang phải đối mặt với cáo buộc phản quốc, theo Reuters.

. Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết Thái tử Mohammed bin Salman đã đóng vai trò trung gian để Nga thả 10 lính đánh thuê nước ngoài trong cuộc xung đột Ukraine-Nga, đài RT đưa tin.

Các tù nhân này đến từ 5 nước là Croatia, Maroc, Thụy Điển, Anh và Mỹ và đã được đưa từ Nga đến Saudi Arabia. Saudi Arabia thông báo rằng cơ quan chức năng nước này đang tạo điều kiện thuận lợi trong khâu làm thủ tục để những tù nhân này hồi hương an toàn.

Tổng thống Zelensky cho biết cuộc trao đổi tù nhân được sự giúp đỡ từ đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia. Công việc này đã được chuẩn bị trong thời gian dài và đàm phán rất căng thẳng.

. Ngày 21-9, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổng thống Ukraine Zelensky mong muốn cộng đồng quốc tế bắt Nga chịu trách nhiệm về cuộc chiến ở Ukraine, đài CNBC đưa tin.

Ông Zelensky kêu gọi dán nhãn Nga là nước tài trợ cho khủng bố, mở một tòa án quốc tế đặc biệt để xem xét những hành vi của Nga ở Ukraine.

. Cũng trong ngày 21-9, phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Nga vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của Hiến chương LHQ khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine trong khi Nga là thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông Biden cho biết hơn 40 nước trong LHQ đã đóng góp hàng tỉ USD giúp đỡ Ukraine và hầu hết các nước, trong đó có Mỹ mong muốn cuộc chiến này kết thúc. Bên cạnh đó, ông kêu gọi các nước LHQ đoàn kết, chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm