Sáng nay, 31-8, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị đánh giá kết quả sản xuất vụ đông năm 2019 và kế hoạch triển khai vụ đông năm 2020 các tỉnh phía bắc.
Mở đầu hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh khu vực nông nghiệp từ đầu năm đến nay chịu rất nhiều rủi ro, từ tác động của dịch COVID-19, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và diễn biến thiên tai bất thường.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị. Ảnh: TÙNG ĐINH
Trong hoàn cảnh đó, ngành nông nghiệp vẫn đặt ra hai mục tiêu, đó là tổ chức tốt sản xuất lương thực và thực phẩm. Về lương thực, với đặc thù đất nước 100 triệu dân, dịch COVID-19 bùng phát, nếu không có sản lượng cao nhất thì sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Tuy nhiên, đến nay ngành nông nghiệp đã tổ chức khá thành công với tổng diện tích đã gieo cấy 6,7 triệu ha.
Riêng ở khu vực phía Bắc, ông Cường đề nghị phải tập trung cho được sản xuất vụ đông vì thiên nhiên ưu đãi cho 31 tỉnh, thành phố có mùa đông lạnh. Trong khi đó, vụ đông có thời gian sản xuất ngắn nhưng giá trị kinh tế cao, ít chịu ảnh hưởng của sâu bệnh, phổ cây trồng vụ đông cũng rất rộng. Đây là lợi thế để Việt Nam làm được cây vụ đông.
Phân tích thêm bối cảnh, Bộ trưởng Cường cũng cho biết vừa qua Trung Quốc bị mưa lũ lịch sử, kéo theo đó thực phẩm, đặc biệt là rau màu sẽ bị thiếu. Do đó, cần tận dụng được lợi thế này.
"Đề nghị các doanh nghiệp, địa phương vào cuộc, chủ động lựa chọn cơ cấu giống cây trồng, chuyển đổi đất trồng lúa, vùng hạn mặn... để đẩy mạnh sản xuất cây vụ đông" - bộ trưởng đề nghị.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: AH
Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết diện tích sản xuất vụ đông các tỉnh phía Bắc trong 5 năm gần đây không tăng mà có xu hướng ổn định ở mức trên 380 nghìn ha, tuy nhiên giá trị lại gia tăng đáng kể.
Giá trị sản xuất vụ đông tăng do có sự chuyển dịch từ cây trồng có giá trị thấp sang cây trồng có giá trị cao hơn như nhóm cây dược liệu, nhóm rau ăn củ, ăn quả, rau chất lượng cau, hoa cây cảnh giá trị cao...
Vụ đông năm 2020, Bộ NN&PTNT phấn đấu đạt 4,6-4,9 triệu tấn, tăng 10-15% sản lượng so với vụ đông năm 2019. Tổng giá trị sản xuất phấn đấu đạt khoảng 34.000 - 36.000 tỷ đồng, trung bình giá trị sản xuất đạt khoảng 75 triệu đồng/ha.
Cơ cấu, nhóm cây ưa ấm (ngô, khoai lang, đậu tương, lạc, rau ưa ấm) chiếm tỷ lệ khoảng 55%. Nhóm cây ưa lạnh (khoai tây, rau đậu ưa lạnh) khoảng 45%.