Nóng: VFF công bố HLV mới có mức lương cao hơn ông Park

(PLO)- VFF đã chọn HLV Philippe Troussier ngồi chiếc ghế nóng sau khi chia tay ông Park Hang-seo vào cuối tháng 1 và chính thức công bố nhà cầm quân của U-23 cùng tuyển Việt Nam ngay trong tháng 2.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong thời gian qua, VFF đã có những buổi tiếp xúc và làm việc với ông Philippe Troussier cho vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia và U-23 quốc gia. Theo VFF, đây là vị trí được đánh giá có vai trò rất quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch thực hiện các chiến lược phát triển ở các cấp độ đội tuyển.

Do vậy, việc lựa chọn nhân tố phù hợp cho vị trí này đã được VFF tiến hành một cách cẩn trọng với quy trình rất chặt chẽ. Cho đến thời điểm hiện tại, VFF và ông Philippe Troussier về cơ bản đã đạt được sự đồng thuận và thống nhất đối với các nội dung liên quan đến công việc HLV trưởng đội tuyển quốc gia và U-23, cũng như đối với các mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Dự kiến lễ công bố tân HLV trưởng các đội tuyển quốc gia tổ chức trong thời điểm trước khi kết thúc tháng 2-2023. Nhiệm vụ đầu tiên của ông Philippe Troussier là xây dựng lực lượng và kế hoạch hoạt động của đội tuyển U-23 quốc gia, dự kiến sẽ tập trung vào đầu tháng 3 tới, nhằm chuẩn bị cho SEA Game 32 do Campuchia đăng cai tổ chức vào cuối tháng 4-2023.

HLV Troussier chính thức ngồi ghế nóng thay thế ông Park Hang-seo. Ảnh: VFF.

HLV Troussier chính thức ngồi ghế nóng thay thế ông Park Hang-seo. Ảnh: VFF.

Ông Philippe Troussier sinh ngày 21-3-1955 tại Paris, Pháp. Ông được biết đến là một chuyên gia bóng đá dày dạn kinh nghiệm khi từng đảm nhiệm cương vị huấn luyện trưởng tại nhiều đội bóng khác nhau trên thế giới, ở cấp CLB cũng như cấp đội tuyển quốc gia.

Ông thầy người Pháp từng dẫn dắt các đội tuyển quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Nigeria, Nam Phi, Nhật Bản, Qatar, Morocco. Thành tích lớn nhất của Troussier là giúp Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua vòng bảng World Cup 2002 và giúp tuyển Nam Phi vào chơi vòng chung kết World Cup 1998.

Đặc biệt, ông Philippe Troussier đã trải qua ba năm làm việc tại Việt Nam trên cương vị cương vị Giám đốc kỹ thuật của Quỹ đào tạo tài năng bóng đá trẻ PVF và từng dẫn dắt đội tuyển U-19 quốc gia giành vé tham dự vòng chung kết U-19 châu Á 2020. Ông chia tay bóng đá Việt Nam vào giữa năm 2021 nhưng vẫn luôn giữ mối quan hệ tốt với các đối tác cũ.

Ông thầy người Pháp 68 tuổi từng dẫn dắt U-19 Việt Nam. Ảnh: AFF.

Ông thầy người Pháp 68 tuổi từng dẫn dắt U-19 Việt Nam. Ảnh: AFF.

Theo nhiều nguồn tin, hợp đồng của tân HLV Troussier kéo dài ba năm từ nay cho đến cuối tháng 7-2026 với mức lương tháng khoảng 60.000 USD, cao hơn HLV Park Hang-seo 10.000 USD.

Mục tiêu lớn nhất của sự hợp tác này là giúp đội tuyển Việt Nam giành suất chơi vòng chung kết World Cup 2026 khi châu Á tăng vé tham dự lên 8,5 suất. Cuối năm 2023, thầy trò Troussier sẽ chơi hai trận vòng loại thứ hai cúp thế giới. Đầu năm 2024, đội tuyển Việt Nam tiếp tục góp mặt ở vòng chung kết Asian Cup.

HLV Troussier đã lên danh sách khoảng 100 cầu thủ cho hai đội tuyển quốc gia và U-23 cho đợt tập trung vào cuối tháng 3. Hai trợ lý của ông thầy Pháp 68 tuổi là Nguyễn Việt Thắng và Mai Xuân Hợp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm