Nữ bị cáo trong vụ ông Đinh La Thăng khai gì?

Chiều muộn 14-12, sau khi VKS kết thúc công bố 80 trang cáo trạng, TAND TP.HCM tiến hành xét hỏi bị cáo đầu tiện vụ ông Đinh La Thăng (cựu bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) cùng các đồng phạm hầu toà về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu phó tổng giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng 12 đồng phạm bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Chủ toạ phiên xử, thẩm phán Huỳnh Văn Trực, Phó chánh toà Hình sự TAND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

HĐXX gọi bị cáo Vũ Thị Hoan (giám đốc công ty Yên Khánh, cháu của bị cáo Hệ) bước lên bục khai báo. Nữ bị cáo này đồng ý với cáo trạng truy tố.

Hoan khai mình là giám đốc công ty Yên Khánh trên danh nghĩa nhưng thực tế không góp vốn, không tham gia điều hành hoạt động của công ty, không liên hệ, không thỏa thuận quyền mua bán quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương, không tham gia đấu giá.

Bị cáo Vũ Thị Hoan đang được công an dìu xuống xe phạm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hoan khai do Hệ là cậu ruột nên bị cáo đứng tên cổ phần góp vốn. Trên thực tế, bị cáo chỉ là nhân viên kế toán, làm công ăn lương và không được hưởng lợi gì từ việc đứng tên công ty giúp bị cáo Hệ.

Trước đó, trong cáo buộc, VKS cho rằng bị cáo Hoan đã có hàng loạt hành vi giúp sức cho Hệ lừa đảo chiếm đoạt tài sản Nhà nước. Bị cáo này đã ký đơn tham gia đấu giá, ký làm giả báo cáo tài chính của công ty Yên Khánh, ủy quyền cho Phạm Văn Diệt thay mặt tham gia buổi dự đấu giá, ký văn bản chấp thuận quyền mua quyền thu phí, ủy quyền cho Diệt đi thương thảo hợp đồng, ký hợp đồng mua bán quyền thu phí…

Tuy nhiên, Hoan khai các  hồ sơ thể hiện chữ ký của mình nhưng không phải do bị cáo ký tên. Nữ bị cáo này khai mình chỉ ký tên vào bốn hồ sơ nhưng không biết nội dung hồ sơ mình đã ký.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị áp giải đến phiên xử. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Sau khi công ty Yên Khánh trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương thì bị cáo không tổ chức thu phí. Bị cáo biết anh Phạm Văn Diệt và anh Tô Phước Hùng thực hiện. Bị cáo không biết việc anh Diệt và những nhân viên công ty Yên Khánh có hành vi gian dối trong việc thu phí” - bị cáo Hoan trình bày.

Ngoài ra, bị cáo Hoan khai bị cáo Hệ giao cho bị cáo Diệt trực tiếp điều hành toàn bộ hoạt động các công ty do Hệ lập ra trong đó, có công ty Yên Khánh.

Hồ sơ án thể hiện sau khi Hệ bị bắt thì nhân viên Công ty Yên Khánh đã tiêu hủy chứng cứ liên quan tới vụ án. Hoan khai có biết việc tiêu hủy chứng cứ nhưng không biết rõ nội dung cũng như không tham gia việc tiêu hủy... 

Ngày mai (15-12), phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm