Núi lửa cao thứ nhì Mexico phun đá nóng, tro bụi dữ dội

Núi lửa cao thứ nhì Mexico phun đá nóng, tro bụi dữ dội ảnh 1

Khói và nham thạch bị phun ra từ núi lửa Popocatepetl.
Một đám mây trắng đục lẫn tro bụi, khí, hơi nước và đá nóng đã phun lên từ đỉnh núi lửa Popocatepetl ở ngoại ô thủ đô Mexico City sáng sớm nay. Người dân tại ngôi làng Xalitzintla gần đó cho biết họ đã bị đánh thức bởi hàng loạt các vụ nổ làm rung cửa sổ.

Theo Trung tâm cảnh báo thảm hoạ quốc gia của Mexico, một loạt các vụ nổ đã ngừng vào lúc sáng sớm, sau đó lại bắt đầu trở lại lúc 5h05 giờ địa phương, với ít nhất 12 vụ nổ chỉ trong 2 giờ.

Các hình ảnh ghi lại từ hiện trường do Trung tâm cảnh báo thảm hoạ quốc gia quay được cho thấy cột khói bay lên từ đỉnh núi lửa lúc sáng sớm. Kênh truyền hình Televisa phát hình ảnh đá nóng, màu đỏ bị phun lên từ miệng núi lửa và rơi xuống các sườn núi.

Núi lửa cao thứ nhì Mexico phun đá nóng, tro bụi dữ dội ảnh 2

Các trẻ em sống tại San Nicolas de los Ranchos gần núi lửa phải đeo khẩu trang để tránh hít phải tro bụi.
Giới chức Mexico hồi tuần này đã nâng cảnh báo đối với núi lửa Popocatepetl lên mức thứ 5 trong thang 7 cấp do các hoạt động gia tăng của nó. Đợt phun trào mạnh mất của Popocatepetl trong 1.200 năm xảy ra ngày 18/12/2000.
Hơn 30 triệu người sống trong tầm ảnh hưởng của núi lửa Popocatepetl, vốn toạ lạc tại một điểm nơi các bang Mexico, Puebla và Morelos gặp nhau. Popocatepetl đã phun trào không liên tục kể từ tháng 12/1994.
Popocatepetl, cao 5,450m, nằm cách Mexico City 65km, là núi lửa cao thứ nhì Mexico, sau Pico de Orizaba, cao 5.636m.
Theo An Bình (Dân Trí / AP)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm