Nước Anh hỗn loạn vì biến thể mới của COVID-19

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cuối ngày 26-12 thông báo rằng tất cả hành khách từ Anh đến Mỹ trước khi khởi hành đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, đài CNN đưa tin.

Hành khách từ Anh đến Mỹ phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19

Hành khách sẽ được yêu cầu xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên chuyến bay từ Anh đến Mỹ. Hành khách cũng được yêu cầu cung cấp tài liệu về kết quả xét nghiệm của họ, dưới dạng văn bản giấy hoặc điện tử.

Các hãng hàng không phải xác nhận kết quả xét nghiệm trước chuyến bay và hành khách sẽ không được phép lên máy bay nếu họ từ chối xét nghiệm hoặc không cung cấp tài liệu.

Lệnh này nhằm phản ứng với một biến thể COVID-19 mới được cho là có nguồn gốc từ Anh và có khả năng lây truyền cao hơn. Kể từ khi phát hiện ra biến thể mới, hơn 40 quốc gia trên thế giới đã hạn chế việc đi lại từ Anh.

Nước Anh hỗn loạn vì biến thể mới của COVID-19 ảnh 1
Hành khách từ Anh đến Mỹ đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Ảnh: AP

“Vào ngày 14- 3, Tổng thống Trump đã đình chỉ các công dân nước ngoài đã đến thăm nước Anh trong 14 ngày nhập cảnh vào Mỹ. Điều này đã làm giảm khoảng 90% lượng khách từ Anh đến Mỹ. Yêu cầu xét nghiệm bổ sung này sẽ càng củng cố sự đảm bảo an toàn cho công chúng và đảm bảo du lịch quốc tế có trách nhiệm" - CDC Mỹ cho biết.

Các chuyên gia lo ngại rằng vaccine COVID-19 có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể mới này. Công ty Pfizer và Moderna đang thử nghiệm vaccine của họ để xem liệu chúng có hoạt động chống lại biến thể mới của virus hay không.

CDC cho biết biến thể COVID-19 ở Anh vẫn chưa thấy xuất hiện ở Mỹ nhưng không loại trừ khả năng hệ thống giám sát của Mỹ chưa phát hiện ra nó.

"Nó có thể ở Mỹ và chúng tôi có thể chưa phát hiện ra nó"- Trợ lý Bộ trưởng Y tế Brett Giroir cho biết.

Nước Anh hỗn loạn vì biến thể mới của COVID-19

Hàng triệu người ở Anh hôm 26-12 đã phải đối mặt với những hạn chế khó khăn mới được đặt ra để ngăn ngừa COVID-19.  Trong đó, khu vực Scotland và Bắc Ireland đặt ra các biện pháp chặt chẽ hơn để cố gắng ngăn chặn một biến thể mới của virus COVID-19 được cho là lây lan nhanh hơn.

Bắc Ireland đã ban hành phong tỏa ở Wales trong vòng sáu tuần. Các hạn chế được nới lỏng cho ngày Giáng sinh cũng được áp dụng lại.

Nước Anh hỗn loạn vì biến thể mới của COVID-19 ảnh 2
Các cửa hàng đóng cửa, thưa thớt người đi lại ở khu vực London sau khi lệnh cấm mới được áp dụng. Ảnh: REUTERS

Sau khi hạn chế mới được áp dụng, số người bị hạn chế ở mức cao nhất của Anh - bậc 4 - đã tăng từ 6 triệu lên 24 triệu người, chiếm khoảng 43% dân số Anh.

Quy định mới yêu cầu các hộ gia đình phải ở trong nhà và chỉ được phép đi ra ngoài khi cần thiết. Các phòng tập thể dục, hồ bơi, tiệm làm tóc và cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu đã được lệnh đóng cửa. Các quán rượu cũng như nhà hàng chỉ có thể mua đồ mang về.

Chính phủ Anh đã ghi nhận 210 trường hợp tử vong do COVID-19 vào ngày 26-12, giảm so với con số 570 người được ghi nhận một ngày trước đó. Trong khi đó, các trường hợp nhiễm bệnh tăng thêm 1.968 ca, theo dữ liệu chính phủ Anh đưa ra.

Tính đến nay, Anh đã ghi nhận 70.405 ca tử vong vì COVID-19, là quốc gia bị ảnh hưởng nặng thứ sáu thế giới, sau Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Mexico và Ý.

Những lo sợ về biến thể mới củaCOVID-19 tại Anh đã làm dấy lên một tuần hỗn loạn ở các khu vực biên giới. Khoảng 1.000 binh sĩ Anh đã dành ngày Giáng sinh để cố gắng giải phóng một lượng lớn xe tải bị mắc kẹt ở đông nam nước Anh sau khi Pháp đóng cửa biên giới với Anh trong một thời gian ngắn và yêu cầu tất cả các tài xế xét nghiệm COVID-19.

Bộ trưởng Giao thông vận tải của Anh Grant Shapps hôm 26-12 cho biết rằng hơn 15.000 tài xế đã được xét nghiệm và vấn đề dồn ứ tại một điểm xét nghiệm ở Sân bay Manston đã được giải quyết. Ông cho biết trên Twitter rằng chỉ có 36 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được ghi nhận.

 “Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả những người đã làm việc không mệt mỏi trong vài ngày qua để giảm bớt sự gián đoạn lớn gây ra bởi việc biên giới Pháp với Anh đột ngột bị đóng cửa” - ông Shapps viết trên Twitter.

Các trường hợp biến thể mới của COVID-19 ở Anh đã được phát hiện ở Pháp và Tây Ban Nha. Cơ quan y tế công cộng Pháp cho biết, một người đàn ông Pháp sống ở Anh đã đến Pháp vào ngày 19- 12 và có kết quả dương tính với biến thể mới vào ngày 25-12. Ông này không xuất hiện triệu chứng và đang cách ly tại nhà của mình ở trung tâm TP Tours, Pháp.

Trong khi đó, các nhà chức trách y tế ở khu vực Madrid cho biết họ đã xác nhận biến thể COVID-19 của Anh trên bốn người. Tất cả đều có sức khỏe tốt. Giám đốc y tế khu vực Enrique Ruiz Escudero cho biết chủng vi khuẩn mới đã đến khi một người bị nhiễm bệnh đến sân bay của Madrid.

Lại thêm 1 biến thể SARS-CoV-2 xuất hiện
Lại thêm 1 biến thể SARS-CoV-2 xuất hiện

(PLO)- Sau Anh và Nam Phi, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 lại được tìm thấy ở Nigeria, khiến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi phải họp khẩn.

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.