Xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới, Anh bị cả châu Âu cách ly

Tờ South China Morning Post ngày 21-12 cho biết sau khi giới y tế Anh vừa tuyên bố phát hiện một biến thể mới nguy hiểm hơn của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, hàng loạt các quốc gia châu Âu xung quanh đã lập tức có động thái "cách ly" nước này. 

Cụ thể, ít nhất 15 nước, hầu hết đều là thành viên Liên minh châu Âu (EU) và có cả hai nước Pháp và Đức, đã ban hành lệnh cấm cấm các chuyến bay từ các quốc gia này đến Anh ngược lại. Trong số này, Bỉ còn đi một bước xa hơn khi tạm thời đóng cửa cả biên giới với người qua lại từ Anh và ngừng các chuyến tàu quốc tế từ Anh tới Bỉ.

Hành khách đeo khẩu trang tại sân bay Heathrow ở thủ đô London, Anh ngày 17-12. Ảnh: REUTERS 

Đa phần các biện pháp của các nước nói trên chỉ kéo dài từ vài ngày đến khoảng một tuần, song riêng Bulgaria đã ban lệnh cấm các chuyến bay đến, đi khỏi Anh đến hết hôm 31-1 năm sau.  

Hiện Uỷ ban châu Âu (EC) đã tiến hành trao đổi với các thành viên EU về thông tin biến thể mới nhằm triển khai các biện pháp phòng ngừa phối hợp. EC dự kiến cũng sẽ có một phiên họp về vấn đề này vào ngày 22-12. 

Về phía Anh, Thủ tướng Boris Johnson ngày 19-12 đã ban lệnh phong toả toàn bộ thủ đô London và khu vực phía đông nam nước này, nơi tập trung khoảng 1/3 dân số Anh, cũng như nâng mức báo động ở đây lên cấp 4.

Theo tờ The New York Times, đây là mức báo động nghiêm trọng nhất ở Anh, mọi cá nhân sống ở khu vực báo động cấp 4 đều phải "hành xử như thể họ đã nhiễm với COVID-19".  Hiện chưa rõ thời điểm dỡ phong toả.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock trong buổi trả lời phỏng vấn với đài Sky News mới đây khẳng định tình hình hiện tại "đang rất nghiêm trọng". "Do biến thể mới lây nhanh hơn, nó rất khó kiểm soát cho đến khi chúng ta triển khai tiêm vaccine hàng loạt" - ông Hancock nói. 

South China Morning Post cho biết chính các cơ quan y tế Anh đến nay đã tổ chức một số đợt tiêm chủng vaccine ở quy mô hạn chế, phải đến tháng 4-2021 mới tổ chức tiêm chủng hàng loạt cho toàn bộ người dân. 

Về thông tin liên quan đến biển thể SARS-CoV-2 mới, các chuyên gia của nhóm đặc trách phòng, chống COVID-19 thuộc chính phủ Anh cho biết biến thể này có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70% và đến nay đã ít nhất 100 bệnh nhân ở Anh mắc phải biến thể mới. Chưa có kết luận liệu các vaccine COVID-19 đã được bào chế thời gian qua có tác dụng với biến thể mới hay không. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm