Nước nào sẽ đăng cai chủ tịch COP29?

(PLO)- Tại COP28, các nước tranh cãi về việc quốc gia nào sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch hội nghị COP29 trong năm sau.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết trong cuộc họp ngày 7-12 của Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28), diễn ra tại Dubai (UAE), các nước đã tranh cãi về việc quốc gia nào sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch hội nghị này trong năm sau.

Chủ tịch COP29- phien-hop-cop28-ngay-5-12-tai-tp-dubai-uae.jpg
Phiên họp COP28 ngày 5-12 tại TP Dubai, UAE. Ảnh: REUTERS

Theo quy định của LHQ, hội nghị khí hậu thường niên sẽ được tổ chức luân phiên giữa các châu lục và COP29dự kiến sẽ diễn ra tại Đông Âu vào cuối năm sau. Theo Reuters, các nước Đông Âu cho rằng họ không đủ thời gian để chuẩn bị cho hội nghị có quy mô lớn như COP. Chủ tịch COP28 - ông Sultan Al-Jaber khuyến khích các quốc gia Đông Âu nên tranh thủ đưa ra quyết định để có thời gian cho công tác chuẩn bị.

Chủ tịch COP giữ vai trò trung tâm trong việc điều phối các cuộc đàm phán khí hậu cho gần 200 quốc gia. Trong trường hợp không thống nhất được nước chủ tịch COP29, UAE có thể sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò này thêm một năm nữa hoặc hội nghị sẽ được tổ chức tại TP Bonn (phía Tây nước Đức) - nơi có trụ sở cơ quan khí hậu LHQ. Theo Reuters, Moldova và Serbia đang “ngắm nghía” vị trí chủ tịch COP29.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.