Máy bay Mỹ, Trung Quốc cùng xuất hiện ở eo biển Đài Loan

(PLO)- Một máy bay tuần tra chống ngầm P-8A của Mỹ bay qua eo biển Đài Loan hôm 6-12 khiến Trung Quốc điều nhiều máy bay chiến đấu theo dõi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-12, người phát ngôn Chiến khu đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc (TQ) - Đại tá Thi Nghị cho biết một máy bay tuần tra chống ngầm P-8A của Mỹ ngày qua đã bay qua eo biển Đài Loan, gọi đây là một động thái khiêu khích, theo trang China Military Online.

Trung Quốc điều máy bay chiến đấu theo dõi máy bay tuần tra Mỹ bay qua eo biển Đài Loan
Máy bay tuần tra chống ngầm P-8A của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ông Thi cho hay quân đội TQ đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu để theo dõi và giám sát máy bay Mỹ.

“Các binh sĩ tại Chiến khu đông bộ luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh của TQ cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực” - ông Thi nhấn mạnh.

Trong khi đó, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ ngày 6-12 thông báo máy bay P-8A đã bay qua eo biển Đài Loan trong không phận quốc tế cùng ngày.

“Việc máy bay đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ bay, đi lại và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép” - theo tuyên bố của Hạm đội 7.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã theo dõi máy bay Mỹ khi nó bay về phía nam qua eo biển, theo hãng tin Reuters.

Lần gần nhất Mỹ thông báo máy bay P-8A bay qua eo biển Đài Loan là vào tháng 10. Bắc Kinh cũng đã điều máy bay chiến đấu theo dõi và cảnh báo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.