Ôm con tự tử được cứu thoát, có bị gì không?

Vừa qua gia đình tôi gặp vấn đề rắc rối, vợ tôi vì cạn nghĩ nên ẵm con chúng tôi mới hơn hai tuổi nhảy sông tự tử. Rất may người dân đi đường kịp thời phát hiện nên đã cứu sống được cả hai mẹ con. Nay cơ quan công an gửi giấy triệu tập khiến gia đình chúng tôi rất lo lắng. Xin báo tư vấn giúp, vợ tôi có bị gì không?

Một bạn đọc xin giấu tên

Luật sư TRẦN TÚ, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Hành vi ôm cháu bé để cùng tử tự của vợ anh là hành vi cố ý tước đoạt mạng sống của người khác. Mặc dù cả hai mẹ con được cứu, hậu quả đau lòng chưa xảy ra nhưng đây là yếu tố khách quan, nằm ngoài ý muốn của vợ anh. Do vậy, hành vi của vợ anh có dấu hiệu của tội giết người và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 93 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

Do con của vợ chồng anh mới hai tuổi nên vợ anh có thể bị xem xét với tình tiết định khung là giết trẻ em theo điểm c khoản 1 Điều 93 BLHS với khung hình phạt tù có thời hạn từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, hậu quả chưa xảy ra cùng với trạng thái tinh thần giận quá mất khôn là những tình tiết để HĐXX có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho vợ anh.

Đây là trường hợp rất đáng tiếc! Rất mong mọi người khi gặp những chuyện không may trong cuộc sống hãy luôn bình tĩnh, đừng vì phút cạn nghĩ mà ân hận cả đời.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM để làm các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần online cần những gì?

(PLO)- Muốn nộp hồ sơ nhận BHXH một lần online, người lao động cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.