Ông Biden: Mỹ đang bước vào một kỉ nguyên ngoại giao không ngừng

0:00 / 0:00
0:00

Trong phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 21-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định nước Mỹ sẽ tiếp tục ngoại giao không ngừng khi bước vào một kỉ nguyên cạnh tranh mạnh mẽ mới để đối phó với tất cả các vấn đề toàn cầu.

Tổng thống Mỹ cho rằng thế giới đang phải đối mặt với một "thập niên quyết định", một thập niên mà các nhà lãnh đạo phải hợp tác cùng nhau để chống lại các vấn đề như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu toàn cầu và các mối đe dọa khác.

Ông Biden cho biết Mỹ sẽ tăng gấp đôi cam kết tài chính về viện trợ khí hậu và chi 10 tỉ USD để giúp giảm nạn đói trên toàn cầu, hãng tin AFP cho hay.

Ông Biden: Mỹ đang bước vào một kỉ nguyên ngoại giao không ngừng ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres vào ngày 20-9. Ảnh: AFP

Dù không nhắc đến "Trung Quốc" hay "Bắc Kinh", Tổng thống Biden vẫn đưa ra những ám chỉ ngầm về đối thủ cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ của Mỹ trong suốt bài phát biểu của mình, trong bối cảnh hai quốc gia đang đối đầu nhau về nhiều vấn đề ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tuy vậy, ông Biden khẳng định sẽ không để xảy ra bất kỳ cuộc Chiến tranh lạnh mới nào, bất chấp sự trỗi dậy mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Ông tuyên bố Mỹ sẽ cạnh tranh mạnh mẽ, cả về kinh tế và thúc đẩy các hệ thống dân chủ và pháp quyền, đồng thời hứa sẽ giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng đang xảy ra tại Iran, Triều Tiên hay Ethiopia.

"Chúng tôi sẽ ủng hộ các đồng minh và bạn bè của chúng tôi và phản đối nỗ lực của các quốc gia mạnh hơn muốn tìm cách thống trị các quốc gia yếu hơn thông qua việc xâm chiếm lãnh thổ bằng vũ lực, cưỡng bức kinh tế, khai thác kỹ thuật hay lan truyền những thông tin sai lệch” - ông Biden nói.

Ông Biden: Mỹ đang bước vào một kỉ nguyên ngoại giao không ngừng ảnh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21-9. Ảnh: AFP

Tổng thống Biden tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng LHQ khi phải đối mặt với những lời chỉ trích trong và ngoài nước về cuộc rút quân đầy hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan, khiến một số công dân Mỹ và các đồng minh Afghanistan vẫn còn bị kẹt lại.

"Chúng tôi đã kết thúc cuộc xung đột 20 năm ở Afghanistan, và khi chúng tôi khép lại kỉ nguyên chiến tranh không ngừng ấy, chúng tôi đang mở ra một kỉ nguyên ngoại giao không ngừng mới" - ông Biden nhận định.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ các lợi ích của những quốc gia quan trọng của Mỹ nếu có "sứ mệnh rõ ràng và có thể đạt được", song cho hay quân đội Mỹ "sẽ không được sử dụng như câu trả lời cho mọi vấn đề trên toàn thế giới".

Ông Biden hy vọng sẽ có thể thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng Mỹ vẫn là một đồng minh đáng tin cậy với các đối tác trên toàn thế giới sau bốn năm áp dụng chính sách ngoại giao "Nước Mỹ trên hết" của người tiền nhiệm Donald Trump.

Ông Biden: Mỹ đang bước vào một kỉ nguyên ngoại giao không ngừng ảnh 3

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lắng nghe bài phát biểu của ông Biden tại New York vào ngày 21-9. Ảnh: AP

Những lời phát biểu của ông Biden đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ những thành viên đảng Cộng hòa, AFP đưa tin.

“Bài phát biểu của Tổng thống Biden hôm nay không phù hợp với hành động của ông ấy. Sự lãnh đạo thất bại của ông ấy đã dẫn đến cuộc rút quân hỗn loạn và chết chóc khỏi Afghanistan khiến các đối tác bỏ rơi chúng ta, khiến các đồng minh của chúng ta tức giận và tạo điều kiện cho các đối thủ của chúng ta lấn át hơn" - một quan chức Mỹ thuộc đảng Cộng hòa chia sẻ.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.