Ông Biden: Mỹ đề nghị được gửi vaccine cho Triều Tiên và TQ nhưng chưa nhận phản hồi nào

(PLO)- Tổng thống Biden cho biết Mỹ đã đề nghị cung cấp vaccine cho Triều Tiên và cả Trung Quốc song chưa nhận được phản hồi nào.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington đã đề nghị được viện trợ vaccine ngừa COVID-19 cho Triều Tiên và cả Trung Quốc song chưa nhận được phản hồi nào, hãng AFP đưa tin.

Tổng thống Biden, hiện đang ở Seoul (Hàn Quốc) cho hay Mỹ và cả Hàn Quốc đều đã đề nghị hỗ trợ cho Bình Nhưỡng trước đợt bùng phát dịch đầu tiên của nước này song vẫn chưa nhận được phản hồi.

"Chúng tôi đã đề nghị cung cấp vaccine, không chỉ cho Triều Tiên mà còn cho cả Trung Quốc, và chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng để làm việc đó ngay lập tức. Tuy nhiên chúng tôi không nhận được phản hồi nào” - ông Biden nói tại cuộc họp báo ở Seoul hôm 21-5.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul vào ngày 21-5. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul vào ngày 21-5. Ảnh: AFP

Trước đó, trong cuộc hội đàm cùng ngày, Tổng thống Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã cùng bày tỏ sự lo ngại về đợt bùng phát dịch ở Triều Tiên.

"Hàn Quốc và Mỹ sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để hỗ trợ Triều Tiên chống lại dịch bệnh" - hai nhà lãnh đạo khẳng định.

Tân Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh rằng lời đề nghị viện trợ được Washington và Seoul đưa ra theo "các nguyên tắc nhân đạo, tách biệt hoàn toàn với các vấn đề chính trị và quân sự" liên quan đến Bình Nhưỡng.

Sau hơn hai năm không có ca nhiễm nào, Triều Tiên hôm 12-5 cho biết đại dịch COVID-19 đã lan sang quốc gia này. Theo Bình Nhưỡng, tính đến ngày 21-5, quốc gia này đã ghi nhận gần 2,5 triệu người có triệu chứng sốt cùng 66 trường hợp tử vong.

Một số chuyên gia đã cảnh báo rằng Triều Tiên, một trong những nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe tồi tệ nhất thế giới, có thể sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng y tế lớn.

Nhiều bệnh viện ở quốc gia này hiện không được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, ít đơn vị chăm sóc tích cực ICU và không có thuốc điều trị COVID-19, cũng như không đủ khả năng để xét nghiệm hàng loạt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.