Ông Biden nói Bắc Kinh biết tương lai kinh tế Trung Quốc nằm ở đâu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài Al Jazeera, phát biểu với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 24-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiểu các quyền lợi kinh tế của Trung Quốc nằm ở phương Tây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc trao đổi trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 18-3. Ảnh: REUTERS

Ông Biden cho biết trong cuộc trao đổi trực tuyến với ông Tập hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ nói ông “không hăm dọa” Trung Quốc, nhưng đã đề cập con số doanh nghiệp Mỹ và nước ngoài rời Nga sau chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng ông đã nói với Chủ tịch Tập rằng ông ấy sẽ “tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm đáng kể” trong nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế với Mỹ và châu Âu nếu Trung Quốc xúc tiến hỗ trợ Nga.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền ông Biden đã gây áp lực buộc Trung Quốc từ chối hỗ trợ Nga, bao gồm khả năng Bắc Kinh giúp Moscow đối phó các lệnh trừng phạt của phương Tây và cung cấp hỗ trợ quân sự.

Trung Quốc đã không lên án chiến dịch của Nga ở Ukraine, mặc dù họ bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc xung đột cũng như về các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn bị coi là phản tác dụng và đơn phương.

Bình luận của Biden chỉ ra sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế của Trung Quốc và Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Kinh.

Đó là đòn bẩy mà Washington muốn sử dụng để thúc đẩy Trung Quốc tách khỏi Nga sau khi hai nước cam kết một mối quan hệ đối tác chiến lược “không có giới hạn” vào tháng 2.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định những biện pháp trừng phạt hoặc các biện pháp đáp trả khác chống lại Bắc Kinh cũng sẽ có tác động lan tỏa sang nền kinh tế Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin. 

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.