Ông Biden nói Bắc Kinh biết tương lai kinh tế Trung Quốc nằm ở đâu

0:00 / 0:00
0:00

Theo đài Al Jazeera, phát biểu với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 24-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiểu các quyền lợi kinh tế của Trung Quốc nằm ở phương Tây.

Ông Biden nói Bắc Kinh biết tương lai kinh tế Trung Quốc nằm ở đâu ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc trao đổi trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 18-3. Ảnh: REUTERS

Ông Biden cho biết trong cuộc trao đổi trực tuyến với ông Tập hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ nói ông “không hăm dọa” Trung Quốc, nhưng đã đề cập con số doanh nghiệp Mỹ và nước ngoài rời Nga sau chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng ông đã nói với Chủ tịch Tập rằng ông ấy sẽ “tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm đáng kể” trong nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế với Mỹ và châu Âu nếu Trung Quốc xúc tiến hỗ trợ Nga.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền ông Biden đã gây áp lực buộc Trung Quốc từ chối hỗ trợ Nga, bao gồm khả năng Bắc Kinh giúp Moscow đối phó các lệnh trừng phạt của phương Tây và cung cấp hỗ trợ quân sự.

Trung Quốc đã không lên án chiến dịch của Nga ở Ukraine, mặc dù họ bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc xung đột cũng như về các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn bị coi là phản tác dụng và đơn phương.

Bình luận của Biden chỉ ra sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế của Trung Quốc và Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Kinh.

Đó là đòn bẩy mà Washington muốn sử dụng để thúc đẩy Trung Quốc tách khỏi Nga sau khi hai nước cam kết một mối quan hệ đối tác chiến lược “không có giới hạn” vào tháng 2.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định những biện pháp trừng phạt hoặc các biện pháp đáp trả khác chống lại Bắc Kinh cũng sẽ có tác động lan tỏa sang nền kinh tế Mỹ.

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

(PLO)- Việc Nga và Mỹ liên tục có nhiều động thái rắn với nhau thời gian gần đây làm dấy lên lo ngại quan hệ hai bên vốn không mấy tốt đẹp sẽ càng căng thẳng, nguy hiểm.
Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

(PLO)- Lực lượng đặc nhiệm Ukraine được trang bị nhiều vũ khí lợi hại, từ súng trường AK có từ thời Liên Xô cho tới những khẩu súng lục Glock hiện đại. Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới đảm bảo cho họ thực hiện được hầu hết nhiệm vụ và khả năng chiến đấu trên các mặt trận.