Ông Biden sắp có cuộc gặp quan trọng với ông Trudeau

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Nhà Trắng ngày 20-2 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức cuộc gặp song phương đầu tiên với Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào ngày 23-2.

Sự kiện này được được đánh giá sẽ làm nổi bật mối quan hệ bền chặt và sâu sắc giữa hai bên.

Do tình hình đại dịch COVID-19, cuộc gặp sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Canada sắp có cuộc gặp đầu tiên. Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, cuộc gặp nhằm mục đích tăng cường sự hợp tác giữa hai nước về những mối quan tâm chung, trong bối cảnh quan hệ hai bên trở nên căng thẳng sau quyết định thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL do Canada hậu thuẫn của ông Biden.

Cuộc gặp có sự tham dự của Nội các ông Biden và các bộ trưởng Canada, nội dung trao đổi về một loạt các vấn đề song phương và toàn cầu, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Bên cạnh cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, cuộc gặp dự kiến sẽ mở rộng sang các cuộc họp giữa các bộ trưởng hai bên, cũng như có các tương tác với Mexico và một số đồng minh châu Âu.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết đây sẽ là “cơ hội để hai nhà lãnh đạo xem xét các nỗ lực chung trong các lĩnh vực cùng quan tâm như ứng phó COVID-19, biến đổi khí hậu, và các mối quan hệ kinh tế gắn bó hai bên, cũng như mối quan hệ sâu sắc giữa nhân dân hai nước”.

“Tổng thống sẽ nêu bật mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và sâu sắc giữa Mỹ và Canada với tư cách là láng giềng, bạn bè và đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)” – bà Psaki nói thêm.

Trong một tuyên bố, ông Trudeau gọi mối quan hệ Mỹ - Canada là “một trong những tình bạn bền chặt và sâu sắc nhất giữa hai quốc gia”.

“Quan hệ này được xây dựng dựa trên các giá trị chung, mối quan hệ bền chặt giữa người dân và địa lý chung ... Hai nước sẽ làm việc cùng nhau để chấm dứt đại dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân hai nước” – ông Trudeau cho biết.

Theo Reuters, ông Trudeau là nhà lãnh đạo đầu tiên gửi lời chúc mừng khi ông Biden đắc cử hồi tháng 11-2020, đồng thời cho biết ông sẽ làm việc với Mỹ để "thúc đẩy hòa bình và hòa nhập, thịnh vượng kinh tế và hành động vì khí hậu trên toàn thế giới".

"Chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Hai nước chúng ta là bạn bè, đối tác và đồng minh thân thiết. Chúng ta chia sẻ mối quan hệ riêng nhất trên trường thế giới. Tôi thực sự mong được làm việc và cùng xây dựng điều đó với hai người" – ông Trudeau đăng dòng tweet chúc mừng ông Biden.

Trước đó, ông Biden hồi tháng 1 đã quyết định hủy giấy phép đối với dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL vốn bị các nhà môi trường phản đối nhưng phía Canada ủng hộ.

Văn phòng của ông Trudeau đã đưa ra thông báo về vấn đề này: "Thủ tướng cảm thấy thất vọng trước quyết định của Mỹ về đường ống Keystone XL. Đây là lợi ích kinh tế và an ninh năng lượng quan trọng không chỉ riêng đối với Canada mà còn ít nhiều ảnh hưởng tới Mỹ".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm