Ông Coe: Thể thao nữ sẽ loạn vì VĐV chuyển giới

0:00 / 0:00
0:00

Thế giới, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) trước áp lực bình đẳng giới đã chấp nhận những VĐV chuyển giới thi đấu ở các giải đỉnh cao, trong đó có những cuộc tranh tài nhà nghề và cả Olympic.

Điều đáng nói là hiện nay, con số VĐV nam chuyển giới thành nữ đã được thi đấu đỉnh cao, điều này làm cho các VĐV nữ, kể cả những VĐV giỏi rất khó cạnh tranh với VĐV chuyển giới vì trong “cơ địa” của họ vẫn còn...tính chất nam rất nhiều.

Ông Coe: Thể thao nữ sẽ loạn vì VĐV chuyển giới ảnh 1

VĐV nam chuyển giới  ưu thế hơn rất nhiều so với VĐV nữ khi cùng thi tài.   Ảnh: Getty

Sau nhiều năm tranh cãi và cuối cùng IOC cũng như những tổ chức quản lý thể thao thế giới đã phải nhượng bộ trước làn sóng đấu tranh đòi bình đẳng giới, trong đó những người chuyển giới được phép thi tài ở giới tính mà họ chuyển sang.

Trường hợp điển hình là Lia Thomas, VĐV bơi lội của đội tuyển ĐH Mỹ, khi còn là VĐV nam, anh này đã tiếp cận thành tích nhóm tranh huy chương ở các cuộc thi tài quốc tế, sau đó Lia Thomas chuyển sang nữ giới thì Lia có những tích vượt trội và thường là...ngôi vô địch.

Bởi trong cơ thể của Lia Thomas có những tố chất nam mà trong các cuộc tranh tài cùng VĐV nữ nó thể hiện vượt trội.

Hiện nay những chuẩn mực đề ra để VĐV chuyển giới từ nam sang nữ là lượng Testoterole dưới mức cho phép là...OK. Tuy nhiên những phẩm chất nam khác vẫn tồn tại rất nhiều ở VĐV chuyển giới sang nữ mà các tổ chức khoa học thể thao...chưa tìm ra được. Chẳng hạn như độ cơ bắp, sức bật, sức mạnh, khả năng chịu đựng...

Djokovic thú nhận điều chưa từng thổ lộ

Djokovic thú nhận điều chưa từng thổ lộ

(PLO)- Cựu số 1 thế giới, Novak Djokovic đã bị đẩy đến giới hạn về mặt thể chất trong cuộc chạm trán đối thủ người Tây Ban Nha - Alejandro Davidovich Fokina ở vòng 3 giải Pháp Mở rộng.