Ông Guterres: Lãnh đạo các nước và doanh nghiệp đang 'bóp nghẹt trái đất'

0:00 / 0:00
0:00

Theo hãng tin AFP, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 4-4 cáo buộc chính phủ và doanh nghiệp các nước đang "nói dối" về nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu.

"Một số lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp đang nói một đằng nhưng lại làm một nẻo. Nói một cách đơn giản là họ đang nói dối. Và kết quả sẽ rất thảm khốc" - ông Guterres nói sau khi LHQ đưa ra báo cáo mới về sự nóng lên toàn cầu cũng như cách để ngăn chặn tác động tồi tệ từ vấn đề này.

Theo báo cáo của LHQ, các nhà khoa học cảnh báo rằng các quốc gia vẫn chưa cố gắng đủ để giảm lượng khí thải carbon dioxide do quá trình tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, một hoạt động mà khoa học đã chứng minh là nguyên chính thúc đẩy sự ấm lên của trái đất.

“Các chính phủ và tập đoàn doanh nghiệp không chỉ nhắm mắt làm ngơ mà họ còn đang đổ thêm dầu vào lửa. Họ đang bóp nghẹt hành tinh của chúng ta, dựa trên lợi ích của họ và các khoản đầu tư đắt đỏ vào nhiên liệu hóa thạch trong khi bỏ qua các nguồn năng lượng xanh tái tạo rẻ hơn, an toàn hơn và ổn định giá cả hơn” - ông Guterres chỉ trích.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi thế giới nhanh chóng từ bỏ than, dầu và khí đốt và dốc toàn lực để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để tránh một "thảm họa khí hậu toàn cầu thảm khốc".

Ông Guterres: Lãnh đạo các nước và doanh nghiệp đang 'bóp nghẹt trái đất' ảnh 1

Các tảng băng trôi gần Kulusuk, Greenland, vào ngày 16-8-2019. Ảnh: AP

Một báo cáo khác của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã chỉ ra rằng sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra đã thúc đẩy sự gia tăng các cơn bão chết người, hạn hán, hỏa hoạn và lũ lụt và thậm chí đã xóa sổ một số loài động vật quý hiếm.

IPCC cho biết cả thế giới không còn nhiều thời gian nữa, cảnh báo rằng nếu các chính sách hiện tại của các nước không được cải thiện, trái đất sẽ tiếp tục nóng lên thêm 3,2 độ C nữa.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26), các quốc gia đã các cam kết sẽ ngừng chặt phá rừng, hạn chế thải khí metan, cắt giảm dần nhiệt điện than và tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, theo ông Guterres, báo cáo mới nhất của LHQ đã nêu bật những thiếu sót trong hành động của chính phủ các nước: “Đây thật sự là một điều rất xấu hổ, họ chỉ đưa ra những lời cam kết sáo rỗng để hướng tới một thế giới không thể tồn tại".

Hàng trăm công ty đã từng hứa sẽ đạt mức khí thải "bằng không" vào năm 2050. Tuy nhiên, nhiều công ty trong số này vẫn đang lên kế hoạch cho các dự án khai thác nhiên liệu hóa thạch mới với lý do rằng dầu và khí đốt vẫn là nguồn năng lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của hàng tỉ cư dân trên thế giới khi quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo diễn ra.

“Đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch mới là sự điên rồ về đạo đức và kinh tế. Chúng ta cần cắt giảm 45% lượng khí thải toàn cầu trong thập kỷ này” - ông Guterres nhấn mạnh.

Nói về những phàn nàn rằng phần lớn thế giới hiện đang phải đối mặt với tình trạng giá lương thực và năng lượng tăng cao do đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, ông Guterres cho biết "việc tăng sản xuất nhiên liệu hóa thạch sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn".

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.