Ông Biden nói có hơn 30 nước cùng Mỹ xả kho dự trữ dầu

0:00 / 0:00
0:00

Hôm 1-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hơn 30 quốc gia đã tham gia cùng với Mỹ trong việc xả kho trữ dầu quốc gia để giải quyết tình hình giá nhiên liệu toàn cầu tăng do ảnh hưởng từ chiến sự Nga - Ukraine, kênh CNA đưa tin.

Ông Biden phát biểu: "Hơn 30 quốc gia từ khắp nơi trên thế giới đã có mặt trong một cuộc họp bất thường và đồng ý xuất hàng chục triệu thùng dầu trong kho dự trữ ra thị trường".

Mặc dù các nước tham gia cuộc họp của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đồng ý xả kho dự trữ dầu nhưng không thống nhất về số lượng hoặc thời gian xuất dầu ra thị trường, theo Giám đốc bộ phận các vấn đề quốc tế tại Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hidechika Koizumi.

Ông Biden nói có hơn 30 nước cùng Mỹ xả kho dự trữ dầu ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GETTY 

Ông Koizumi nói: "Các chi tiết sẽ được thảo luận giữa ban thư ký IEA và các nước thành viên và có thể được thống nhất trong vòng tuần tới".

IEA gồm 31 thành viên đại diện cho các quốc gia công nghiệp phát triển nhưng không có Nga. Lần cuối cùng tổ chức này phối hợp xả kho dầu lớn nhất trong lịch sử là ngày 1-3 với 62 triệu thùng, khoảng một nửa trong số đó là do Mỹ đóng góp.

Trước đó, vào ngày 31-1, ông Biden đã công bố đợt xả kho dầu dự trữ lớn từ kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ và cam kết xuất ra một triệu thùng mỗi ngày.

Đây được cho là một biện pháp táo bạo nhất từ trước đến nay khi Washington quyết định xuất số lượng lớn trong kho dầu dự trữ chiến lược để hạ nhiệt thị trường nhiên liệu toàn cầu và làm dịu các đợt lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Giá dầu bắt đầu ổn định vào hôm 4-3, nhanh chóng giảm xuống dưới 100 USD/thùng.