Ông Joe Biden, ông Tập Cận Bình lần đầu điện đàm sau 7 tháng

0:00 / 0:00
0:00

Hãng Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9-9 đã có cuộc điện đàm lần đầu sau gần bảy tháng kể từ hồi tháng 2.

Theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về sự cần thiết phải tránh để cạnh tranh giữa hai bên trở thành xung đột.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên và đây chỉ là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 2.

Ông Joe Biden, ông Tập Cận Bình lần đầu điện đàm sau 7 tháng ảnh 1

Ông Joe Biden, ông Tập Cận Bình lần đầu điện đàm sau 7 tháng. Ảnh: REUTERS/GETTY IMAGES

Theo tuyên bố của Nhà Trắng hôm 9-9, ông Biden và ông Tập đã có "một cuộc thảo luận rộng rãi, mang tính chiến lược", bao gồm "các lĩnh vực mà lợi ích của hai bên hội tụ và các lĩnh vực mà lợi ích, giá trị và quan điểm của hai bên khác nhau".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cuộc điện đàm diễn ra "thẳng thắn" và "có chiều sâu", đồng thời nói thêm rằng Chủ tịch Tập cho biết chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc gây khó khăn lớn cho quan hệ giữa hai bên.

Truyền thông Trung Quốc cho biết thêm rằng cả hai bên đã đồng ý duy trì liên lạc thường xuyên.

Theo Reuters, các cuộc họp cấp cao không thường xuyên kể từ cuộc điện đàm đầu tiên của ông Tập và ông Biden hồi tháng 2 đã không mang lại nhiều tiến triển đáng kể liên quan một loạt vấn đề, từ biến đổi khí hậu, đến nhân quyền và sự minh bạch về nguồn gốc của đại dịch COVID-19. 

Những tháng sau đó, hai bên đã công kích lẫn nhau gần như liên tục, thường xuyên công kích nhau, trừng phạt các quan chức của nhau và chỉ trích đối phương không tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình.

"Tổng thống Biden nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Mỹ đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thế giới và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về trách nhiệm của cả hai quốc gia để đảm bảo cạnh tranh không trở thành xung đột" - tuyên bố cho biết.

Chính quyền của ông Biden đã báo hiệu rằng việc chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ tại Afghanistan sẽ mang lại cho các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự của Mỹ không gian để tập trung vào các mối đe dọa cấp bách hơn bắt nguồn từ sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, theo Reuters, Bắc Kinh đã nhanh chóng nắm bắt được thất bại của Mỹ ở Afghanistan khi cố gắng miêu tả Mỹ như một "đối tác hay thay đổi".

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 29-8 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về tình hình Afghanistan.

Ông Vương cảnh báo rằng sự phối hợp giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ phụ thuộc vào các chính sách của Washington đối với Bắc Kinh trong các lĩnh vực khác, trong đó có vấn đề điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

"Trung Quốc sẽ xem xét cách liên lạc với Mỹ dựa trên thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc" - thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 29-8 dẫn lời ông Vương nêu rõ.

“Nếu Mỹ muốn quan hệ song phương trở lại quỹ đạo bình thường, Washington nên ngừng bôi nhọ Trung Quốc, làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc về chủ quyền, an ninh và phát triển” – ông Vương nói.