Ông Kim Jong-un cảnh báo rủi ro COVID-19 từ viện trợ bên ngoài

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết Triều Tiên đã chịu thiệt hại nghiêm trọng từ những đợt mưa lũ gần đây, nhưng không nên chấp nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài do nguy cơ dịch bệnh COVID-19.

Theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim đưa ra cảnh báo trên khi chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 13-8 nhằm thảo luận những biện pháp khắc phục hậu quả lũ lụt, trong đó ông nhấn mạnh đến việc tránh lơi lỏng các nỗ lực phòng chống COVID-19.

Ông Kim Jong-un cảnh báo rủi ro COVID-19 từ viện trợ bên ngoài ảnh 1
Ông Kim Jong-un tại cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên ngày 13-8. Ảnh: YONHAP

“Tình hình dịch ngày càng tồi tệ trên toàn cầu kêu gọi đóng cửa biên giới chặt chẽ hơn và các biện pháp ngăn chặn virus nghiêm ngặt hơn, cũng như không cho phép bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài liên quan đến thiệt hại do lũ lụt gây ra” – ông Kim nói.

Ông Kim nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục các khu vực bị lũ lụt theo nhu cầu của người dân và theo cách có thể tránh thiệt hại do bất kỳ trận lũ lụt hoặc thiên tai nào trong tương lai. Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố rằng ông “không thể để các nạn nhân lũ lụt chứng kiến lễ kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động trên đường phố”.

KCNA cho biết tổng cộng 39.296 ha ruộng lúa bị thiệt hại, trong khi 16.680 ngôi nhà và khoảng 630 công trình công cộng bị ngập lụt hoặc phá hủy trên khắp nước. Nhiều con đường, cầu và đường sắt cũng bị hư hại.

Cũng tại cuộc họp, Triều Tiên đã quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa TP Kaesong, vốn được áp đặt trong ba tuần kể từ ngày 24-7 sau khi một người đào tẩu Triều Tiên được cho là đã bơi từ Hàn Quốc về thành phố vùng biên này với các triệu chứng nhiễm virus gây dịch COVID-19.

Các vấn đề nhân sự cũng được xem xét trong cuộc họp, bao gồm việc bổ nhiệm Phó Chủ tịch đảng Lao động – ông Kim Tok-hun làm thủ tướng mới thay ông Kim Jae-ryong và bầu ông Ri Byong-chol, người chịu trách nhiệm giám sát các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vào Bộ Chính trị, theo KCNA.