Ông Kim nói gì về ý định của Mỹ tại thượng đỉnh Hà Nội?

"Tình hình bán đảo Triều Tiên đang lâm vào bế tắc và đã chạm mức giới hạn, có thể quay lại trạng thái ban đầu trong bối cảnh Washington thể hiện ý đồ xấu tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai gần đây", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA trích lời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 25-4 phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai và Triều Tiên sẽ chuẩn bị cho mọi tình huống”, ông Kim nói thêm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lúc đến TP cảng Vladivostok (Nga) hôm 25-4. Ảnh: SPUTNIK

Tuyên bố trên đưa ra chỉ một tuần sau khi Bình Nhưỡng yêu cầu loại bỏ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán phi hạt nhân, cáo buộc quan chức Mỹ tìm cách cản trở tiến trình đối thoại mang tính xây dựng giữa lãnh đạo hai nước.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27 và 28-2 tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam kết thúc nhưng hai bên không ký tuyên bố chung hay bất kỳ văn kiện nào do bất đồng lệnh trừng phạt.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết trong bài phát biểu mới đây trước Hội đồng Nhân dân Tối cao, Chủ tịch Kim bày tỏ sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba với Tổng thống Trump, song yêu cầu Washington đưa ra thỏa thuận “công bằng” và “đôi bên có thể chấp nhận được”. Ông Kim cho biết sẽ đợi đến cuối năm nay để Mỹ có những quyết định linh hoạt hơn và Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được.

Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, Triều Tiên tăng cường ngoại giao với các quốc gia láng giềng, trong đó có Nga, nhằm tranh thủ sự ủng hộ của họ trước thềm đàm phán hạt nhân với phía Mỹ trong tương lai.

Tổng thống Putin và ông Kim có cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên hôm 25-4 tại trường ĐH Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky thuộc TP cảng Vladivostok (Nga). Đây không chỉ là thượng đỉnh đầu tiên giữa họ và chuyến thăm Nga lần đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi ông nắm quyền năm 2011, mà còn là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un sau khi ông tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên trong tháng 4.

Trong cuộc gặp, ông Kim và ông Putin đã thảo luận về giải trừ hạt nhân và quan hệ song phương. Đặc biệt, Tổng thống Nga đã kêu gọi một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong khi đó, Chủ tịch Kim nhấn mạnh ý chí kiên định của ông trong gắn kết quan hệ với Moscow.

KCNA cho hay hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy chặt chẽ hơn nữa hiểu biết và sự liên kết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác chiến lược để đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực trong tương lai.

Ông Kim Jong-un cũng đã mời Tổng thống Putin tới Triều Tiên “vào thời điểm thuận tiện” và nhà lãnh đạo Nga đã đồng ý, theo KCNA.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm