Ông Lavrov: Nga chỉ có thể dựa vào chính mình

(PLO)- Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh Moscow nhận thức rõ việc phương Tây không có khả năng đàm phán và tôn trọng các cam kết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 31-8 cho biết Nga đang trải qua một thời kỳ lịch sử dài khi nước này chỉ có thể dựa vào chính mình chứ không phải ai khác.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đưa ra phát biểu trên tại cuộc thi marathon giáo dục Znaniye (Kiến thức) được tổ chức ở thủ đô Moscow, theo hãng thông tấn TASS.

Ông nói: “Như chúng ta có thể thấy, phản ứng của phương Tây đối với việc thực hiện các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt (của Nga tại Ukraine) cho thấy rõ ràng rằng ngay từ đầu các nhiệm vụ của phương Tây đã mang tính toàn cầu và nhằm mục đích làm suy yếu, và như một số nhà khoa học chính trị ở phương Tây thừa nhận, chia cắt đất nước chúng ta”.

“Trong thời đại mà chúng ta đang sống, và đó chính xác là một thời đại, một giai đoạn lịch sử lâu dài, chúng ta phải chuẩn bị để nhận ra rằng chúng ta không có ai để dựa vào ngoài chính mình” – ông nói thêm.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Moscow nhận thức rõ việc phương Tây không có khả năng đàm phán và tôn trọng các cam kết, đồng thời những lời hứa không mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về phía đông và tuân thủ các nguyên tắc an ninh không thể chia cắt “đã đi vào thùng rác”.

“Chúng ta sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự của mình, dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và tôn trọng quyền bình đẳng chủ quyền của các quốc gia, vốn bị người Mỹ và các đồng minh châu Âu và các nước khác vi phạm” - ông Lavrov nói.

Ông nhắc lại rằng “80% những người sống trên địa cầu đại diện cho các quốc gia không tham gia các lệnh trừng phạt do Mỹ và các vệ tinh công bố”.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Chuyện ở đây là như thế bất chấp sức ép khổng lồ hàng ngày được đặt ra đối với chính phủ các nước này với mục đích buộc họ tham gia vào dòng chính trị chống Nga và bài Nga”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm