Ông Lê Nam Trà khai gì về 'thùng hoa quả' 2 triệu USD?

Chiều 16-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử hai cựu bộ trưởng Bộ TT&TT cùng các bị cáo khác liên quan thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG.

Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi ông Lê Nam Trà. Ông Trà khai từ đầu đến cuối khi triển khai dự án đều báo cáo và nhận được sự chỉ đạo của Bộ TT&TT.

“Bị cáo nhận thức thế nào về hành vi của mình?” - HĐXX hỏi.

+ Qua làm việc với CQĐT, VKS, bị cáo đã nhận thức rõ hơn về sự việc và sai phạm của mình.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: ĐỨC MINH

Ông Trà cũng thừa nhận cáo trạng truy tố đúng. Về số tiền 2,5 triệu USD nhận của Phạm Nhật Vũ, ông Trà khai Vũ có đến văn phòng làm việc của ông, nói có món quả biếu tết. Ông về mở ra thấy có phong bì 500.000 USD.

Sau tết hơn một tháng, Phạm Nhật Vũ gọi điện nói muốn đến nhà vì có chút hoa quả ngon biếu. Sau đó, có người đến nhà bê hai thùng carton. Đến tối khuya ông mở túi đồ ra thì thấy có tiền trong đó.

“Hôm sau tôi gọi cho Vũ nói sao nhiều thế? Vũ cười, nói "em biếu anh"" - ông Trà khai và cho biết số tiền trong hai thùng carton là 2 triệu USD.

Toàn cảnh phiên tòa ngày 16-12. Ảnh: ĐỨC MINH

“Số tiền 2,5 triệu USD lớn như vậy, bị cáo nhận thức đây là tiền gì?” - chủ toạ hỏi.

Ông Trà khai ông là người ký hợp đồng, có thể là người thực hiện dự án và có thể là vẫn giữ 5% cổ phần, AVG muốn phát triển kinh doanh thuận lợi nên muốn quan hệ tốt.

. Bị cáo nhận thức đây có phải khoản tiền hợp pháp không?

+ Theo quy định của Đảng cũng như quy định của Luật Cán bộ, công chức, việc này là không đúng. Bản thân bị cáo đã không cương quyết hoàn trả số tiền này.

Bị cáo Lê Nam Trà. Ảnh: TUYẾN PHAN

Sau khi bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về đầu tư công, bị cáo đã chủ động tự thú và khai báo, hoàn trả số tiền này. Quá trình triển khai dự án, bị cáo không có thỏa thuận cũng như không đòi hỏi ông Vũ về số tiền này.

. Bị cáo có ý kiến gì về việc bị truy tố hành vi nhận hối lộ không?

+ Khi chủ động tự thú và khai báo, tôi có hỏi nếu tôi nhận tiền thì thế nào? Điều tra viên có cho tôi xem BLHS, tôi biết nhận trên 1 tỉ đồng bị truy tố ở khung cao. Nhưng tôi vẫn thừa nhận để tránh bị áp lực.

Ông Trà khai sử dụng số tiền đã nhận được cho việc riêng. Số tiền 2 triệu USD ông chuyển sang tiền Việt và cất tại nhà. Trong số này, ông Trà khai đưa 500.000 cho ông Nguyễn Bắc Son, mục đích báo cáo về công việc. “Khi đó là dịp tết, tôi đến biếu quà và cũng gặp để báo cáo những việc đã làm".

Ông có nói ông Vũ đếm biếu quà và không nói gì thêm, cũng không nói Vũ đưa bao nhiêu tiền. Ngoài ra, ông còn đưa thêm cho ông Son 200.000 USD, tổng số là 700.000 USD.

Ông Trà mong muốn HĐXX xem xét về bối cảnh của MobiFone khi thực hiện dự án. Ông Trà thừa nhận việc thực hiện Quyết định 236 là sai nhưng thời điểm đó ông nghĩ Bộ TT&TT được phép nên quyết định của Bộ TT&TT là đúng pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm