Phiên xử 2 cựu bộ trưởng: Tòa yêu cầu giải mật tài liệu

Sáng 16-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Luật sư Vũ Xuân Nam (bào chữa cho ông Trương Minh Tuấn) cho hay luật sư đã có văn bản đề nghị triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, cựu thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông… 

Luật sư cũng đề nghị giải mật một số tài liệu chưa được giải mật trong hồ sơ vụ án. Ngoài ra ông Nam đề nghị HĐXX vẫn cho luật sư tiếp cận với những tài liệu không được giải mật, nếu cần thì xử kín trong một giai đoạn đối với những tài liệu đó.

Chủ tọa phiên tòa thông báo tại phiên tòa hôm nay có một số người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Tuy nhiên không có ai yêu cầu hoãn phiên tòa.

VKS công bố cáo trạng. Ảnh: TUYẾN PHAN

Chủ tọa đề nghị đại diện VKS nêu quan điểm về những vấn đề luật sư Nam nêu.

Đại diện VKS cho rằng tại phiên tòa có một số nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra những người này đã có lời khai nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án.

Với một số trường hợp luật sư vắng mặt có lý do và không có lý do, đại diện VKS cho rằng sự vắng mặt của họ đã được các bị cáo đồng ý. Ngoài một số luật sư vắng mặt thì vẫn còn những luật sư khác bảo vệ quyền lợi cho bị cáo nên quyền lợi của các bị cáo không bị ảnh hưởng.

Một số trường hợp được triệu tập nhưng vắng mặt không có lý do và với đề nghị triệu tập thêm đại diện một số cơ quan, người làm chứng, VKS cho rằng vụ án được xét xử trong nhiều ngày, trường hợp cần thiết HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập họ tham gia phiên tòa.

Về vấn đề giải mật, hồ sơ vụ án phần lớn là những tài liệu đã được giải mật. Với những văn bản chưa được giải mật thì nội dung đã được đề cập trong kết luận điều tra, được đánh số bút lục trong vụ án…

Việc luật sư đề nghị xử kín một phần, VKS cho rằng TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai nên đề nghị HĐXX không hoãn phiên tòa, vẫn tiến hành xét xử vụ án theo quy định của pháp luật.

HĐXX vào hội ý khoảng 5 phút cho biết những người vắng mặt, HĐXX có thể tiếp tục triệu tập do phiên tòa kéo dài nhiều ngày.

Liên quan tới các tài liệu mật, HĐXX đã gửi yêu cầu tới các cơ quan giải mật nhưng chưa nhận được trả lời. Tòa sẽ tiếp tục yêu cầu giải mật trong quá trình diễn ra phiên tòa. Tuy nhiên nội dung các văn bản mật, tối mật đã có nội dung trong kết luận thanh tra, điều tra.

Chủ tọa cũng cho rằng TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai nên yêu cầu xử kín một phần vụ án không được chấp nhận.

HĐXX tuyên bố kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần xét hỏi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm