'Ông lớn' ngân hàng chạy đua số hóa

Ngân hàng số và tài chính số đang là một xu thế rất quan trọng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Ở Việt Nam hiện nay có gần 50% khách hàng đã tiếp cận và sử dụng dịch vụ ngân hàng số. Thông tin này được ông Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính, vừa cho biết tại hội thảo Banking Vietnam 2017.

Bên lề hội nghị, ông Lực cho biết: "Việc đẩy mạnh phát triển công nghệ trong tài chính (Fintech) sẽ góp phần giúp cho các định chế tài chính trong đó có ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô, tổ chức bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty tài chính… giảm được các chi phí hoạt động.

Bởi theo khảo sát của nhà tư vấn nổi tiếng Baker & Mc Kenzi, Fintech có thể giúp giảm được chi phí hoạt động so với việc cung cấp dịch vụ tương tự của ngân hàng truyền thống lên đến khoảng 80%-90%".

Đồng thời, giúp cho các định chế tài chính này tiếp cận thị trường mới, qua đó tăng thị phần và doanh thu. Ngoài ra, cũng góp phần cho các định chế tài chính cung cấp các dịch vụ sản phẩm hiện đại, đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Việt Nam là một trong những thị trường phát triển thanh toán điện tử tiềm năng nhất so với các nước khác ở châu Á.

Mới đây, BIDV lần đầu tiên giới thiệu các tính năng mới của ứng dụng BIDV Smart Banking như VnShop (mua sắm trên ứng dụng), trợ lý ảo và gian hàng ảo thanh toán bằng mã QR.

BIDV Smart Banking là ứng dụng thông minh giúp khách hàng giao dịch với BIDV mọi lúc, mọi nơi, tương thích với tất cả hệ điều hành, thiết bị smartphone, máy tính bảng. Ngoài các chức năng cơ bản, khách hàng có thể trải nghiệm các tính năng đặc biệt khác trên ứng dụng như tiền gửi online; chuyển tiền từ thiện; đăng nhập/ xác thực giao dịch bằng vân tay.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã chính thức ra mắt mô hình giao dịch ngân hàng tự động LiveBank. Đây là mô hình hiện đại hiện nay cho phép khách hàng có thể thực hiện nhiều loại giao dịch, đồng thời tương tác với thiết bị như đang giao dịch thực tế với nhân viên ngân hàng.

Nhờ ứng dụng các công nghệ mới và hiện đại, thời gian thực hiện giao dịch tại LiveBank tiết kiệm hơn đến 40% so với giao dịch truyền thống và hoàn toàn yên tâm về bảo mật.

Bà Trần Thị Phương Hồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tích hợp hệ thống CMC Sài Gòn (CMC SI Saigon), cho biết: Trong kỷ nguyên hiện nay số hóa là quá trình chạy đua giữa các ngân hàng rất lớn. Ngân hàng nào đạt được khả năng số hóa cho toàn bộ dịch vụ khách hàng toàn diện nhất, tốt nhất, nhanh nhất sẽ càng đem lại lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường.

"Tuy nhiên để làm được điều đó đòi hỏi một quá trình rất dài, thậm chí cần tới 10-20 năm để có thể cung cấp cho khách hàng trải nghiệm số. Ở Việt Nam mới bắt đầu khoảng ba năm nay. Nếu các ngân hàng Việt không chủ động xây dựng hệ thống công nghệ thông tin toàn diện nó sẽ dẫn tới việc ngân hàng nước ngoài tràn vào và dần chiếm lĩnh thị phần.

Để ngân hàng có thể rút ngắn quá trình này, ngân hàng không nên đi một mình mà cần kết hợp với các nhà cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống để rút ngắn thời gian đồng thời mục tiêu gia tăng thị phần bán lẻ cũng dễ dàng hơn" - bà Hồng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm