Ông Maduro mở lại biên giới với Colombia sau 4 tháng đóng cửa

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa chỉ đạo mở cửa lại biên giới với Colombia sau 4 tháng đóng cửa, theo tin từ đài Al Jazeera.

“Chúng tôi là những con người hòa bình, bảo vệ mạnh mẽ độc lập và quyền tự quyết của mình”, ông Maduro tuyên bố khi thông báo mở cửa biên giới với Colombia.

Chính phủ Venezuela quyết định đóng cửa với các nước láng giềng Colombia, Aruba, Bonaire, Curacao, Brazil từ tháng 2, sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido cố gắng đưa thực phẩm và thuốc men từ các nước này vô Venezuela. Phần lớn hàng cứu trợ này do Mỹ cung cấp – một đồng minh quan trọng của ông Guaido khi ông này tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1. Phần mình, ông Guaido cho hàng cứu trợ của Mỹ là một sự vi phạm chủ quyền Venezuela và cấm đưa số hàng này vào nước.

Venezuela và Colombia chia sẻ biên giới dài 2.220 km. Quan hệ giữa hai nước đổ vỡ từ ngày 23-2, sau khi Tổng thống Colombia Iran Duque tuyên bố ủng hộ ông Guaido. Lãnh đạo đối lập Guaido được sự công nhận của gần 60 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, nhiều nước châu Mỹ và châu Âu.

Người dân Venezuela đi qua cây cầu Simon Bolivar nối TP San Antonio del Tachira thuộc bang Táchira của Venezuela sang tỉnh Cucura của Colombia để mua thực phẩm. Ảnh: AFP

Đưa tin từ thủ đô Bogota của Colombia, nhà báo Alessandro Rampietti của đài Al Jazeera cho rằng sở dĩ ông Maduro quyết định mở cửa biên giới với Colombia vì lãnh đạo đối lập Guaido đã từ bỏ kế hoạch cố gắng đưa hàng cứu trợ của Mỹ vào Venezuela. Hồi tháng 5, chính phủ Venezuela đã mở cửa biên giới với Aruba và Brazil.

Người dân Venezuela vượt biên sang Colombia trước khi chính phủ Venezuela chính thức mở cửa lại biên giới. Ảnh: NPR

Việc đóng cửa biên giới với Colombia nhiều tháng nay đã buộc nhiều người Venezuela phải vượt biên trái phép sang Colombia để mua nhu yếu phẩm. Nhà báo Rampietti cho biết việc mở cửa biên giới lại với Colombia là “một sự giải tỏa với hàng chục triệu người Venezuela vốn trông cậy vào việc sang Colombia để mua thực phẩm và thuốc men”.

Ngay sau khi biên giới với Colomia được mở, người dân Venezuela đã xếp từng hàng dài tại 2 cây cầu quốc tế Simon Bolivar và Francisco de Paula Santander nối Venezuela với tỉnh Cucuta của Colombia, chờ được nhân viên biên phòng xét giấy tờ để được sang mua nhu yếu phẩm.

Người dân Venezuela đổ sang Colombia mua thực phẩm sau khi chính phủ Venezuela mở cửa biên giới. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, nhà báo Rampietti cũng cho biết việc Venezuela mở cửa biên giới gây lo lắng cho Colombia, “một số thị trưởng và thống đốc nhiều khu vực Colombia ở biên giới với Venezuela đã kêu gọi chính phủ họp về an ninh quốc gia, vì lo ngại về sự gia tăng dòng người từ Venezuela đổ sang”. Hiện có hơn 1 triệu người tị nạn và di cư Venezuela ở Colombia.

Ngày 7-6, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết có khoảng bốn triệu người Venezuela – gần 15% dân số nước này – đã rời bỏ đất nước vì khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Anh Oscar Martínez, một trong hơn 4 triệu người Venezuela di cư sang Colombia, đang ngồi nghỉ chân bên vệ đường gần TP Cututa (Colombia). Ảnh: NPR 

Theo UNHCR, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào xuất khẩu dầu của Venezuela đã khiến khủng hoảng kinh tế lẫn chính trị nước này thêm nghiêm trọng và khiến khoảng 5.000 người rời bỏ đất nước mỗi ngày.

Ngày 8-6, ngôi sao Angelina Jolie – đặc phái viên của UNHCR kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Colombia, Peru và Ecuador – ba nước Nam Mỹ nhận người di cư từ Venezuela sang nhiều nhất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm