Ông Medvedev: Các biện pháp trừng phạt Nga sẽ thúc đẩy trật tự thế giới mới

(PLO)- Ông Medvedev cho biết các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine sẽ thay đổi trật tự thế giới hiện tại.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, ngày 13-5, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh của Washington áp đặt lên Nga liên quan xung đột ở Ukraine sẽ thay đổi trật tự thế giới hiện tại.

Ông Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã chỉ ra rằng các lệnh trừng phạt gây tổn hại không chỉ cho Nga mà cho cả những người áp đặt chúng và cộng đồng quốc tế nói chung.

Theo ông, các lệnh trừng phạt có thể phá hủy một số "chuỗi cung ứng toàn cầu" và gây ra "một cuộc khủng hoảng hậu cần lớn", đồng thời nói thêm rằng một số hãng hàng không phương Tây cũng có thể bị phá sản do không thể sử dụng không phận của Nga.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga. Ảnh: SPUTNIK ảnh 1
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga. Ảnh: SPUTNIK

Ông dự đoán rằng các cuộc khủng hoảng năng lượng ở phương Tây do trừng phạt dầu khí Nga sẽ trở nên tồi tệ hơn và giá năng lượng ở đó sẽ tiếp tục tăng. "Một cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế toàn diện sẽ xuất hiện" - ông nhận định.

Theo ông Medvedev, sự bất ổn của đồng nội tệ, lạm phát tăng phi mã và các biện pháp trừng phạt nhắm vào tài sản tư nhân Nga của phương Tây sẽ dẫn đến các tình huống khẩn cấp về tiền tệ và tài chính, ảnh hưởng đến các nước, hoặc thậm chí là toàn thế giới.

“Các cuộc xung đột khu vực mới sẽ bùng phát ở những nơi mà căng thẳng vẫn chưa được giải quyết trong nhiều thập niên qua, những kẻ khủng bố sẽ gia tăng hoạt động khi cho rằng sự chú ý của các chính phủ phương Tây đang bị phân tâm bởi xung đột với Nga” - ông cho biết.

Theo ông Medvedev, các đợt dịch mới có thể bùng phát do mối quan ngại về việc sử dụng vũ khí sinh học. Ông cho rằng nhiều tổ chức quốc tế có thể sẽ sụp đổ vì hoạt động không hiệu quả. “Các liên minh quốc tế mới của các quốc gia sẽ được hình thành” - ông nói.

Ngoài ra, ông Medvedev còn nhận định rằng một cấu ​​trúc an ninh mới sẽ được hình thành để phản ánh “sự yếu kém của các khái niệm phương Tây hóa về quan hệ quốc tế”, cũng như “sự sụp đổ của thế giới lấy Mỹ làm trung tâm”.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác đã áp đặt nhiều đợt trừng phạt kinh tế chưa từng có nhằm vào Moscow kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các biện pháp trừng phạt này bao gồm việc đóng băng tài sản nước ngoài của Ngân hàng Trung ương Nga, nhiều tổ chức và doanh nhân của Nga.

Moscow cũng đã bị loại khỏi thị trường tiền tệ do đồng USD và đồng euro thống trị. Một loạt các doanh nghiệp nước ngoài cũng đã ngừng giao dịch với nước này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm