Ông Netanyahu phản pháo chuyện công tố viên ICC muốn bắt mình

(PLO)- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục chỉ trích Toà Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi công tố viên của toà này xin lệnh bắt ông và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong một tuyên bố tối 20-5, Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu khẳng định lệnh bắt giữ của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) với ông nếu được thông qua là “vô lý và sai lầm”, “không chỉ chống lại thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng Israel, mà còn chống lại toàn bộ Nhà nước Israel”, theo tờ The Times of Israel.

Thủ tướng Netanyahu đưa ra tuyên bố trên sau khi công tố viên ICC Karim Khan cho biết ông đang xin lệnh bắt giữ ông Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, lãnh đạo Hamas - ông Yahya Sinwar và một số nhân vật cấp cao khác của Hamas.

Thủ tướng Israel đáp trả ICC.jpg
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong một video tối 20-5. Ảnh: THE TIMES OF ISRAEL

Ông Netanyahu cho rằng công tố viên ICC “lạm dụng quyền hạn” và “đổ thêm dầu vào lửa” chủ nghĩa bài Do Thái.

Thủ tướng Israel khẳng định rằng Lực lượng Phòng vệ Israel là "quân đội đạo đức nhất trên thế giới" chiến đấu trong một "cuộc chiến chính nghĩa vô song" trong chiến dịch quân sự ở Dải Gaza.

Năm 2019, Thủ tướng Netanyahu cũng từng cáo buộc ICC “bài Do Thái” khi toà này ra quyết định điều tra về tội ác chiến tranh xảy ra ở Bờ Tây, theo hãng tin Reuters.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 21-5 cũng cho rằng lệnh bắt giữ của ICC sẽ cản trở triển vọng đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, theo The Times of Israel.

Israel không phải là thành viên của ICC và không công nhận thẩm quyền của tòa này, trong khi Palestine gia nhập ICC vào năm 2015.

Nếu lệnh bắt giữ ông Netanyahu và lãnh đạo Hamas được ban hành, bất kỳ quốc gia nào trong số 124 quốc gia thành viên hiện nay của ICC đều có nghĩa vụ bắt giữ nếu hai nhân vật này đặt chân lên lãnh thổ của các nước thành viên ICC.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm