Ông Nguyễn Đức Chung quan hệ ra sao với ông chủ Nhật Cường?

Ngày 27-12, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

“Ông Chung chỉ đạo rất quyết liệt”

Vụ án này, ông Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) bị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây là vụ án thứ ba ông Chung phải hầu tòa. Hai vụ trước, ông bị tuyên tổng hình phạt 13 năm tù. Sáu bị cáo còn lại cùng bị truy tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu giám đốc Sở KH&ĐT TP Hà Nội) cho biết thủ đô thực hiện gói thầu số hóa với mục đích tạo nên cơ sở dữ liệu doanh nghiệp điện tử, góp phần hình thành chính phủ điện tử.

Tính đến thời điểm trước khi đóng thầu (ngày 16-5-2016), có bốn nhà thầu nộp hồ sơ, không bao gồm Công ty Nhật Cường. Tuy nhiên, bị cáo nhận được ba cuộc điện thoại của ông Chung, yêu cầu dừng thầu. Lý do ông Chung đưa ra vì sở thực hiện không đúng quy định, đồng thời phải đưa công nghệ mới, hiện đại của CHLB Nga vào sử dụng.

Ông Tứ nhiều lần nói rằng ông Chung “chỉ đạo rất quyết liệt”, còn nói rằng nếu không dừng để đưa công nghệ mới vào thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hơn thế, Sở KH&ĐT chịu trách nhiệm quản lý bởi UBND TP, mà chủ tịch TP là người trực tiếp phụ trách, do đó ông Tứ “không còn cách nào khác ngoài việc chấp hành”, dù ông nhận thức rằng gói thầu số hóa này hoàn toàn đủ các điều kiện để mở thầu.

“Việc dừng không phải là theo mong muốn hay ý chí của Sở KH&ĐT hay cá nhân tôi. Nếu biết thiệt hại như cáo trạng truy tố thì chắc chắn tôi không bao giờ dừng” - bị cáo khai.

HĐXX hỏi bị cáo thấy việc chỉ đạo của ông Chung là đúng hay sai? Không trả lời trực tiếp, cựu giám đốc Sở KH&ĐT nói về mặt luật pháp thì sẽ do tòa phán xét. Còn bị cáo là cấp dưới, ông Chung là cấp trên, chỉ đạo rất quyết đoán. Thời điểm năm 2016, ở TP Hà Nội, ông Chung khi ấy như là một “ông trời”. Bị cáo nói tới đây, HĐXX liền ngắt lời vì “lan man”.

Ba cuộc điện thoại yêu cầu đình chỉ gói thầu

Sau khi kết thúc thẩm vấn các bị cáo tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội, HĐXX yêu cầu đưa bị cáo Nguyễn Đức Chung từ phòng cách ly vào hội trường xét xử.

Tại tòa, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiều lần khẳng định việc chỉ đạo dừng gói thầu số hóa năm 2016 là đúng quy định, đúng thẩm quyền, chức trách nhiệm vụ của mình.

Trước hết, ông Chung thừa nhận có gọi ba cuộc điện thoại cho bị cáo Tứ yêu cầu đình chỉ gói thầu. Tuy nhiên, việc này là do UBND TP đã yêu cầu dừng toàn bộ các dự án công nghệ thông tin trên địa bàn từ trước đó để rà soát lại (nhưng Sở KH&ĐT vẫn thực hiện) chứ không phải để tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu như cáo buộc của VKS.

Thêm vào đó, khi thực hiện gói thầu, Sở KH&ĐT đã thực hiện không đúng các chỉ đạo của UBND TP; không thực hiện đúng các quy định, nghị định của Chính phủ và chưa được thẩm định của Sở TT&TT TP Hà Nội. “Nếu đúng, gói thầu phải do UBND TP làm chủ đầu tư, chủ tịch UBND TP là người có thẩm quyền” - bị cáo nói.

Khai về mối quan hệ với Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Chung cho hay chỉ là “mối quan hệ xã hội, không đến mức thân thiết”.

HĐXX hỏi bị cáo trước khi yêu cầu giám đốc Sở KH&ĐT dừng gói thầu có nhận được email đề xuất gì từ Huy hay không? Ông Chung nói rằng không nhận được thông tin nào như vậy.

“Tôi có đơn gửi các cơ quan nội chính mong muốn được minh oan. Khi nhận được cáo trạng của VKS, tôi đã có đơn khiếu nại kêu oan. Mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng các nội dung nêu trong cáo trạng” - bị cáo nói.

Hôm nay (29-12), tòa tiếp tục phần xét hỏi.

 

Nhận 300 triệu từ Nhật Cường là theo “truyền thống văn hóa

Trả lời về việc Bùi Quang Huy đến chúc tết bằng 300 triệu đồng và một chai rượu, bị cáo Nguyễn Văn Tứ cho rằng thời điểm tết năm 2016, Huy có gọi điện thoại và đến phòng làm việc để chúc tết. Huy nói năm nay công ty làm ăn được, có chút quà biếu. “Bị cáo nói nếu là việc phần trăm phần chiếc thì không nhận nhưng Huy nói đây không liên quan gì đến phần trăm mà chỉ là quà biếu tết nên bị cáo có nhận. Sau khi về nhà, bị cáo thấy có 300 triệu đồng và một chai rượu” - ông này khai.

Còn việc vì sao Huy đến, bị cáo cho rằng theo “truyền thống văn hóa Việt Nam”, Công ty Nhật Cường từng tham gia nhiều gói thầu của TP, ngày tết, họ làm ăn được và đến chúc tết thì mình nhận chứ thực tế bản thân luôn cảnh giác, từ chối mọi lợi ích vật chất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm