Gia đình cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ động nộp 10 tỉ đồng

Chiều TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Tại phần tranh luận, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) đề nghị cần giao cho cơ quan chuyên môn giám định để xác định thiệt hại của vụ án.

Đáng chú ý, luật sư Tú bổ sung thêm tài liệu mới tại phiên tòa, bao gồm phiếu nộp tiền của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung với số tiền 10 tỉ đồng cho Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Gia đình cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ động nộp 10 tỉ đồng để khấu trừ trong trường hợp bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Theo lời luật sư, đây là khoản tiền của gia đình bị cáo Chung vừa nộp nhằm bảo lãnh cho trường hợp nếu bị cáo Chung bị HĐXX tuyên chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án thì sẽ khấu trừ vào số tiền nộp bảo lãnh này, đảm bảo sự thượng tôn pháp luật.

Cùng với đó, hiện cơ quan pháp luật đã kê biên một nhà đất và hai căn hộ chung cư của bị cáo Nguyễn Đức Chung để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. Thông qua khoản tiền 10 tỉ đồng trên, gia đình bị cáo Chung cũng xin bảo lãnh cho việc kê biên số tài sản nhà, đất này.

Sau phần trình bày của luật sư, đại diện VKS tham gia đối đáp, đề nghị luật sư cung cấp thông tin về người đứng tên trong biên lại nộp tiền (tên là Nguyễn Thị Vân - PV) có quan hệ gì với ông Chung, nguồn gốc số tiền này là từ đâu mà có?

Trả lời các câu hỏi trên, luật sư Tú cho biết ông vừa nhận được biên lai vào trưa nay (11-12), nguồn gốc số tiền là từ gia đình ông Chung, còn thời điểm nộp thì do thời gian gấp nên luật sư chưa tìm hiểu kỹ.

Thông qua số tiền này, gia đình ông Chung bày tỏ sẵn sàng chấp hành các phán quyết theo quy định pháp luật của tòa án, đồng thời có hai mong muốn như đã nêu ở trên.

Trước đó, trong bản luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 10-12 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cộng với bản án 5 năm tù về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, tổng hợp hình phạt chung 15-17 năm tù.

Cùng tội danh, hai bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang cùng bị đề nghị 6-7 năm tù.

Về hình phạt bổ sung, VKS đề nghị cấm bị cáo Chung và bị cáo Hùng đảm nhiệm chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp, tài chính trong các tổ chức kinh tế nhà nước 3-4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Ngoài trách nhiệm dân sự, đại diện VKS còn đề nghị tòa buộc bị cáo Chung và bị cáo Giang liên đới bồi thường thiệt hại cho Công ty Thoát nước Hà Nội hơn 36 tỉ đồng.

Tự bào chữa, ông Nguyễn Đức Chung phản bác quan điểm của đại diện VKS, cho rằng bản luận tội không ghi nhận những gì mà bị cáo đưa ra ở phần xét hỏi trước đó. Cựu chủ tịch Hà Nội trình bày liên tục trong hơn một tiếng đồng hồ. HĐXX nhiều lần nhắc nhở bị cáo nói ngắn gọn, không nhắc lại các nội dung đã trình bày.

Ông Chung phủ nhận cáo buộc chỉ đạo miệng yêu cầu Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy-3C từ công ty Arktic. Bởi theo bị cáo, không chỉ công ty thoát nước mà các đơn vị khác đều phải có quy chế hoạt động, nếu bị cáo có chỉ đạo miệng thì cũng phải đưa vào văn bản, thể hiện rõ ngày giờ tháng năm, chứ không thể nói bâng quơ rồi cứ thế làm theo.

Ông Chung cũng bác bỏ việc can thiệp, chỉ đạo điều hành đối với Công ty Arktic – được cơ quan tố tụng xác định là công ty “sân sau” của gia đình. Bị cáo khẳng định chưa bao giờ đặt vấn đề với Nguyễn Trường Giang để gửi phần trăm vào Công ty Arktic, chưa bao giờ suy nghĩ sẽ bàn với Giang "đẻ" ra công ty để làm "sân sau" của gia đình.

"Nếu tôi muốn làm Redoxy-3C cho cá nhân mình thì chỉ cần nói với ông Tổng giám đốc Công ty Watch Water cho vợ tôi làm đại lý và nhập về bán công khai chứ cần gì phải nói với anh Giang. Không phải lằng nhằng như thế…” – lời ông Chung.

Vẫn theo cựu chủ tịch Hà Nội, với cương vị mà mình nắm giữ, ngay cả công ty của vợ ông còn chưa góp ý được gì, huống chi đến việc điều hành công ty của Nguyễn Trường Giang.

"Tôi có rất nhiều điều kiện nếu như muốn làm ăn. Tôi chỉ cần gửi gắm 1 câu trong lĩnh vực của mình hoặc dùng 1 chỉ đạo với cấp dưới cũng có tiền, thậm chí tiền nhiều hơn những việc này nhưng tôi không làm. Tôi chưa bao giờ bàn bạc với một ai để làm cái gì moi tiền của Nhà nước cả", ông Chung nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm