Ông Nguyễn Văn Hiến: 'Tôi đã thiếu sát sao, thiếu quyết liệt'

Chiều 18-5, phiên sơ thẩm của Tòa án Quân sự Thủ đô xét xử đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng bảy bị cáo bước sang phần thẩm vấn.

Trước tòa, đô đốc Nguyễn Văn Hiến cho biết thời điểm triển khai dự án tại ba khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM), ông đang là tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Về nguồn gốc của ba khu đất, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, ông mới biết đây vẫn là đất quốc phòng, chưa thể làm kinh tế.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến. Ảnh: BTP

Trả lời về chủ trương đưa ba khu đất vào làm kinh tế, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay thời điểm đó TP.HCM đề nghị việc chỉnh trang đô thị TP, trong đó có các khu đất của Quân chủng Hải quân.

Công ty Hải Thành nắm bắt được chủ trương này nên đề xuất với Quân chủng đưa các khu đất vào làm kinh tế. Sau đó, Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân thông qua.

Ngoài ra, một lý do khác tế là do Quân chủng Hải quân muốn nâng cao đời sống cho quân nhân, bởi thực tế lúc này đời sống anh em rất kham khổ. Ông Hiến khẳng định theo quy chế, tư lệnh Hải quân không đủ thẩm quyền quyết định việc này mà phải thông qua Thường vụ Đảng ủy.

Cũng theo bị cáo, lẽ ra việc đưa các khu đất vào làm kinh tế phải báo cáo Bộ Quốc phòng nhưng rất tiếc thời điểm đó ông và Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân đã không làm.

Tiếp tục khai, ông Hiến thừa nhận đã ký các tờ trình xin chủ trương khai thác ba khu đất gửi lãnh đạo Bộ Quốc phòng, trong đó có việc điều chỉnh vị trí đóng quân, chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang đất doanh nghiệp quốc phòng làm kinh tế.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: BTP

HĐXX cho biết các tờ trình trên đều được lãnh đạo Bộ Quốc phòng xem xét, phê chuẩn và có chỉ đạo.

Trong đó, lãnh đạo bộ nhấn mạnh việc triển khai các dự án chỉ được tiến hành khi Quân chủng Hải quân đã hoàn thành các thủ tục về quản lý, khai thác ba khu đất sang làm kinh tế theo đúng quy định nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không làm ảnh hưởng tới quốc phòng.

Ông Hiến cho rằng cấp dưới đã hiểu sai ý của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, từ đó dẫn tới sự tham mưu sai, khiến ông cũng hiểu sai.

Đáng chú ý, tòa hỏi vì sao bị cáo và Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân không chỉ đạo các cơ quan làm hợp đồng cho thuê đất mà lại liên doanh.

Ông Hiến đáp rằng ở thời điểm đó ông chỉ nghĩ là hợp đồng liên doanh, giao khoán liên doanh chứ không phải cho thuê đất, trong hợp đồng cũng không có bất cứ từ nào là “thuê đất”.

Tuy nhiên, HĐXX sau đó dẫn chứng một số điều khoản trong các hợp đồng, cho thấy hằng tháng, hằng năm các đối tác liên doanh phải thanh toán một số tiền cố định cho Công ty Hải Thành (thuộc Quân chủng Hải quân) mà không phụ thuộc vào việc kinh doanh lãi hay lỗ.

Ông Hiến cũng thừa nhận Công ty Hải Thành có báo cáo về năng lực của các đối tác, trong đó có Công ty Yên Khánh. Tuy nhiên, ông không thể biết năng lực thực tế của những công ty này ra sao mà hoàn toàn tin tưởng vào Công ty Hải Thành.

Đến nay, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng thừa nhận những báo cáo của Công ty Hải Thành đã khiến mình hiểu sai về năng lực của Công ty Yên Khánh.

Được hỏi thấy mình có trách nhiệm gì khi để xảy ra các sai phạm trong vụ án, ông Hiến nhận mình đã có khuyết điểm khi thiếu sát sao, thiếu quyết liệt, không truy đến cùng đối với các cơ quan cấp dưới trong việc thực hiện chỉ đạo của mình; nếu bị cáo quyết liệt hơn nữa có thể đã không có sai sót.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.