Ông Obama về Nhà Trắng thăm ông Biden

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 5-4, Nhà Trắng chứng kiến một sự kiện đáng chú ý khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay về thăm đương kim Tổng thống Joe Biden, theo hãng tin AFP.

Đây là lần đầu tiên ông Obama trở về Nhà Trắng sau 5 năm.

Hoài niệm, hóm hỉnh

"Chào mừng trở lại Nhà Trắng, anh bạn. Cảm giác giống như những ngày xưa đẹp đẽ vậy", Biden nói với cấp trên cũ của mình khi cùng bước vào căn phòng phía Đông trong sự đón chào nồng nhiệt của các nhân viên Nhà Trắng và nhiều thành viên Quốc hội.

AFP mô tả không khí cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 5-4 vừa có phần hoài niệm, vừa hóm hỉnh, lại mang tính lễ hội.

"Phó Tổng thống Biden," Obama nói khi bắt đầu cầm micro, nhưng sau đó minh định ngay "đó là một trò đùa”.

Ông Biden cũng phụ họa theo bằng cách tự giới thiệu mình là "phó tổng thống của Barack Obama”.

Ông Obama về Nhà Trắng thăm ông Biden ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) quay nhìn lại cựu tổng thống Barack Obama (thứ hai từ phải sang) khi ký sắc lệnh hành pháp Obamacare tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Trong chuyến về thăm Nhà Trắng, ông Obama đón nhận một sự kiện chính trị tương đối vui vẻ - kỷ niệm 12 năm ngày ra đời Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Giá cả phải chăng (Obamacare), một thành tựu mang dấu ấn của ông.

Obamacare - chương trình chăm sóc sức khỏe được trợ cấp đã mở rộng dịch vụ y tế cho hàng triệu người ở Mỹ vốn là một quốc gia mà nhiều người không đủ khả năng đến gặp bác sĩ và có nguy cơ lâm vào phá sản, nợ nần nếu bệnh nặng phải vào bệnh viện cấp cứu.

Obamacare tới lúc này vẫn tồn tại bất kể rất nhiều nỗ lực nhằm bãi bỏ của đảng Cộng hòa, đặc biệt trong thời ông Donald Trump làm tổng thống, và giờ dưới thời ông Biden thì chương trình này đã mở rộng hơn người tham gia bảo hiểm.

“Mặc dù khó khăn nhiều nhưng Joe và tôi vẫn quyết tâm. Tôi đã xác định sẽ thông qua luật này ngay cả khi tôi phải trả giá cho cuộc tái cử, khả năng mà có thời điểm được đánh giá là chắc chắn” – ông Obama nhớ lại.

Cùng ăn trưa

Tại Nhà Trắng ngày 5-4, ông Obama – vị tổng thống thứ 44 và ông Biden – vị tổng thống thứ 46 đã cùng dung bữa trưa, giống như họ từng làm mỗi tuần một lần thời ông Obama còn làm tổng thống.

Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, "họ là những người bạn thực sự, không chỉ là những người bạn của Washington" (ý muốn nói chỉ là bạn trong công việc).

Đối với ông Biden, người từng có hai nhiệm kỳ làm phó tổng thống dưới quyền ông Obama, thì đó là một khoảnh khắc cực kỳ sâu sắc.

Hiện ông Biden đang bị rất nhiều khó khăn bao vây: dư chấn của đại dịch COVID-19, lạm phát phi mã, đảng Cộng hòa đối đầu gay gắt, và cả việc Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Biden ở Mỹ đang ở mức thấp tầm 40%, và chưa thấy có tín hiệu sẽ được cải thiện thêm.

Vực dậy đảng Dân chủ

Theo AFP, chuyến đi về Nhà Trắng của ông Obama nằm trong nỗ lực cố gắng phục hồi động lực của đảng Dân chủ trước kỳ bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ.

Ông Obama về Nhà Trắng thăm ông Biden ảnh 2

Cựu Tổng thống Barack Obama (trái) và đương kim Joe Biden (phải) khi kỷ niệm sự kiện Obamacare tròn 12 năm, tại Nhà Trắng ngày 5-4. ẢNH: REUTERS

Việc ông Obama trở về Nhà Trắng thăm ông Biden là một sự trấn an với các đảng viên Dân chủ vốn đang bất an nhưng nhiều kết quả thăm dò thiên về khả năng đảng Cộng hòa sẽ thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới.

Tại Nhà Trắng, ông Obama với kỹ năng hùng biện nổi tiếng đã kêu gọi các đảng viên Dân chủ không đánh mất niềm tin vào bản thân.

Tuy nhiên, khi nói đến bầu cử giữa nhiệm kỳ thì ông Obama không phải là ví dụ điển hình về may mắn, khi đảng Dân chủ của ông đều thua trong các cuộc đua vào quốc hội năm 2010 và 2014. Bản thân ông Obama đã từng làm tổng thống “vit què” – cụm từ ý muốn nói đến việc tổng thống phải làm việc cùng cả lưỡng viện Quốc hội đều do đảng đối lập kiểm soát thế đa số.

Song cũng phải lưu ý một điểm, sau khi tái đắc cử vào năm 2012, Obama đã cho thấy rằng một vị tổng thống “vịt què” vẫn có thể sống sót được, và đây có thể là một kinh nghiệm cho ông Biden vào năm 2024, khi ông có thể phải đối mặt đối thủ và cựu Tổng thống Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống thứ hai.