Ông Phạm Thế Duyệt: Đừng quan cách, Đảng xa dân thì khổ

Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã nói như thế tại hội nghị lần thứ 13 Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khóa VIII), diễn ra tại TP.HCM sáng 4-1.
Ông Phạm Thế Duyệt đã dành gần nửa tiếng để nói về công tác xây dựng Đảng hiện nay. Ông cho rằng trong xây dựng Đảng chúng ta lo lắng về nhiều vấn đề nhưng năm nay tích cực hơn năm ngoái, hơn mấy năm trước. “Hai ba khóa vừa rồi trượt suốt nhưng năm nay có nhiều khởi sắc, thể hiện được lòng tin của dân. Đó là quyết tâm theo lời dạy của Bác trong việc chỉnh đốn Đảng” - ông Duyệt nói.

Ông Phạm Thế Duyệt: Đừng quan cách, Đảng xa dân thì khổ ảnh 1
Ông Phạm Thế Duyệt phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo ông Duyệt, khi có quyết sách đúng của Đảng sẽ tạo nên thế mới. “Lúc này chúng ta đã hài lòng với việc đời sống người dân tương đối ổn định chưa, về ăn no mặc ấm. Vẫn chưa, phải phát triển hơn, không thể để yếu kém so với các nước trong khu vực, không thể thua kém các nước trên thế giới được. Tất nhiên cần thời gian nhưng rõ ràng bước đầu đã có cố gắng” - ông Duyệt nói và lấy dẫn chứng trong lĩnh vực thông tin thương mại, trước đây được đánh giá là yếu kém nhưng bây giờ ai dám đánh giá Việt Nam không hiểu gì.

Để làm được điều đó, ông Duyệt cho rằng khâu tuyển chọn cán bộ quyết định sự thành công. Cần phải mạnh dạn đưa người giỏi vào làm việc. “Bác Hồ nhìn thấy cán bộ giỏi ở ngoài Đảng liền đưa vào bộ máy. Ông Nguyễn Văn Huyên 29 năm làm bộ trưởng Giáo dục không phải là đảng viên. Không phải cứ đảng viên mới đào tạo được đâu. Cách suy nghĩ nếu cứ hạn hẹp như thời gian trước hoặc cứ dừng ở mức nhận thức như hiện nay, tôi chắc rằng chưa thể đưa đất nước đi lên” - ông Duyệt nói và cho rằng muốn làm được điều này, cần phải chỉnh đốn Đảng, phát huy dân chủ.
Ông Duyệt cũng cho rằng hiện nay có những chuyện này chuyện nọ khiến người dân bức xúc là do chúng ta lãnh đạo chưa tốt.
Đối với Mặt trận, ông Duyệt đề nghị cần quan tâm đến chất lượng, có thái độ rõ ràng để góp sức của mình cho Đảng và Nhà nước. “Những cái làm chưa được, phải tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao, biết nguyên nhân mới khắc phục được. Nguyên nhân của tham nhũng do quyền lực và do sự lãnh đạo của mình không thực hiện đúng lời Bác, không xây dựng chỉnh đốn một cách liên tục, Mặt trận không phát huy được vai trò mà Đảng giao cho” - ông Duyệt đánh giá.
Từ đó, ông Duyệt cho rằng Mặt trận thay mặt người dân giám sát phản biện thì không nên “chờ văn bản”, phải mạnh dạn chứ đừng chờ “cái gì đảm bảo” mới nói, hay nghị quyết nói thế nào Mặt trận nói thế. “Thấy nó lấy mấy chục hecta đất làm bừa bãi, việc gì phải chờ văn bản. Thấy cái văn bản sai trái phải tỏ thái độ phản biện, có gì đâu phải chờ. Cái văn bản quy định của Đảng là cần nhưng việc làm của chúng ta phải trở thành phong trào, đó cũng là bảo vệ cho Đảng” - ông Duyệt nói.
Ông Phạm Thế Duyệt cũng nêu những điều chưa làm được, đặc biệt là tham nhũng, tiêu cực và tổ chức bộ máy hành chính phình ra. “Thời tôi làm thường trực Bộ Chính trị kiêm chủ tịch Mặt trận nhưng tôi chỉ có một người giúp việc, bây giờ các lãnh đạo có 4-5 người, 2-3 xe, trợ lý nhiều” - ông Duyệt chia sẻ.
Rồi ông băn khoăn đến thái độ làm việc của cán bộ hiện nay, chiếm số đông nhưng không mạnh, nhiều mà vẫn ít, có nhưng cũng như không vì có mà không làm việc thì cũng như không. “Lỗi của chúng ta đừng đổ cho ai cả. Mặt trận phải mạnh dạn nói với Đảng như thế. Trên sửa thì dưới sửa ngay” - ông Duyệt nói.
Ông Duyệt cũng cho rằng trong xây dựng chỉnh đốn Đảng, Mặt trận phải có thái độ, có trách nhiệm cao giúp Đảng chỉnh đốn Đảng. Đảng sai thì Mặt trận phải có trách nhiệm. “Mặt trận có mấy chục tổ chức thành viên, nếu tất cả có tiếng nói thì vô cùng tốt cho Đảng, hiểu được lòng dân là hiểu được việc nên làm. Cái gì chỉnh đốn được thì tiếp tục chỉnh đốn đi, giảm được cái gì thì giảm bớt đi. Đừng quan cách quá, Đảng mà xa dân thì khổ lắm, cái đó hết sức bất lợi” - ông Duyệt trăn trở.