Ông Pompeo đến Saudi Arabia để 'thảo luận cách đối phó' Iran

Theo hãng tin AFP, thông tin về chuyến đi tới Saudi Arabia của ông Pompeo được Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định và còn nhấn mạnh chuyến đi lần này để "thảo luận về phản ứng, đối phó của hai bên".

Ông Pence còn nhấn mạnh: “Như tổng thống đã nói, chúng tôi không muốn chiến tranh với bất kỳ ai nhưng Mỹ vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu”. Ông lặp lại những lời trước đó của Tổng thống Trump rằng đã sẵn sàng dùng vũ lực nếu có bằng chứng ai đứng sau vụ tấn công và “sẵn sàng bảo vệ lợi ích của chúng tôi và các đồng minh trong khu vực. Chúng tôi không hối tiếc về điều đó”.

Nguồn tin giấu tên từ quan chức Mỹ nói với AFP rằng chính quyền của Tổng thống Trump đã kết luận cuộc tấn công vào cuối tuần trước có liên quan đến tên lửa hành trình của Iran và bằng chứng về vụ việc này sẽ được trình ra tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tuần sau.

Ông Pompeo đến Saudi Arabia để 'thảo luận cách đối phó' Iran ảnh 1
Khói từ một cơ sở dầu của hãng Aramco, Saudia Arabia sau vụ tấn công ngày 14-9. Ảnh: AFP

Sự cứng rắn rõ ràng về lập trường của Mỹ được đưa ra khi lãnh tụ tối cao Iran không muốn thực hiện các cuộc đàm phán với Washington "ở bất kỳ cấp độ nào".

Trước đó, lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng nói rằng chừng nào các lệnh trừng phạt còn được đưa ra thì không thể có các cuộc đàm phán trực tiếp, kể cả tại cuộc họp của LHQ.

Điều này dường như không còn hy vọng cho một cuộc gặp gỡ “mang đầy tính lịch sử” giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani tại LHQ cuối tháng này.

Trả lời cánh phóng viên khi vừa đáp xuống bang California, Tổng thống Trump nói rằng dường như ông đã “nguội lạnh” với những gì đang xảy ra như một viễn cảnh ngoại giao tốt đẹp, theo AFP. "Tôi không bao giờ loại trừ bất cứ điều gì, nhưng tôi không muốn gặp ông ấy", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Ông Pompeo đến Saudi Arabia để 'thảo luận cách đối phó' Iran ảnh 2
Ông Trump: "Tôi không bao giờ loại trừ bất cứ điều gì, nhưng tôi không muốn gặp ông Rouhani". Ảnh: AP

AFP nói rằng giai đoạn mới “căng thẳng” Mỹ-Iran kéo dài có dẫn đến một cuộc chiến tranh lớn hay không thì còn là một câu hỏi lớn. 

Chính quyền ông Trump đang xem xét các biện pháp đối phó Iran, bao gồm tấn công mạng hoặc tấn công vật lý vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran hoặc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), AFP dẫn nguồn giấu tên cho hay.

Tại cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia Mỹ hôm 16-9, ông Trump đã nghe  trình bày nhiều giải pháp khác nhau trước vụ tấn công vào nhà máy khai thác dầu Saudia Arabia mà Mỹ khăng khăng là Iran đứng đằng sau.